Tranh luận nóng

Nga lên tiếng khi Mỹ coi thường Đô đốc Kuznetsov

Thứ Tư, 12/09/2018 19:45

(Sự kiện) - Chuyên gia Nga tuyên bố, những đánh giá của truyền thông Mỹ về sức mạnh của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov là hoàn toàn sai lầm.

Tạp chí Business Insider của Mỹ đã viết rằng, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đứng vị trí thứ hai trong số những tàu sân bay kém nhất đang hoạt động trên thế giới. Thông tin này ngay lập tức thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự, đặc biệt là chuyên gia Nga.

Nga len tieng khi My coi thuong Do doc Kuznetsov
Business Insider đánh giá "Đô đốc Kuznetsov"  là một trong những tàu sân bay kém nhất đang hoạt động.

Đánh giá về nhận định này, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov trong cuộc phỏng vấn với tờ báo “Kinh tế ngày nay” đã khẳng định rằng, người Mỹ phạm sai lầm nghiêm trọng khi đánh giá thấp khả năng của Đô đốc Kuznetsov.

Ông Leonkov nhấn mạnh rằng, so sánh các tàu sân bay Mỹ với tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga là hoàn toàn không chính xác, bởi vì mỗi tàu sân bay được tạo ra nhằm giải quyết các nhiệm vụ khác nhau của mỗi nước.

Chuyên gia này lưu ý rằng, thực tế việc tàu sân bay Nga không cần quá nhiều tàu hộ tống khi hoạt động giống như tàu sân bay của Mỹ, nhưng như thế không có nghĩa là sức mạnh của tàu sân bay Nga sẽ giảm đi. Nên nhớ rằng, tàu sân bay Nga được trang bị hiện đại, đặc biệt là tên lửa hành trình mới, chính vì vậy nó không cần quá nhiều tàu hộ tống. Trong khi đó tàu sân bay Mỹ không sở hữu loại vũ khí tương tự như của Nga, vì vậy khó có thể so sánh sức mạnh của tàu sân bay Nga với tàu sân bay của Mỹ.

“Việc trang bị tên lửa hành trình trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov thậm chí còn cho phép tàu Nga chiếm ưu thế trong cuộc đối đầu với tàu sân bay của Mỹ trên biển”, chuyên gia Leonkov nói.

Chuyên gia Nga nhấn mạnh rằng, trên tàu sân bay Nga được trang bị những loại vũ khí không có loại tương tự trên thế giới. Trên tàu được trang bị nhiều loại vũ khí tấn công khác nhau, từ tên lửa chống tàu đến các máy bay tiêm kích hiện đại. Vì vậy việc Mỹ đánh giá thấp khả năng của tàu sân bay Nga là hoàn toàn sai lầm.

Nên nhớ rằng, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov hiện nay là tàu sân bay duy nhất của Nga và nó có nhiệm vụ bảo vệ biên giới biển của Nga, chống lại các tàu sân bay, tàu mặt nước trong đó có cả tàu ngầm hạt nhân của Hoa Kỳ. Chính vì vậy nó được trang bị rất hiện đại.

Ông cũng lưu ý rằng, hiện nay tàu sân bay Nga đang được sửa chữa và nâng cấp sau khi hoàn thành sức mạnh của chúng sẽ tăng lên đáng kể và hoàn toàn không thua kém tàu sân bay hiện đại của Hải quân Mỹ.

Trước đó tạp chí Mỹ đã liệt kê danh sách các tàu sân bay kém nhất trên thế giới đang hoạt động. Đứng đầu trong danh sách này là tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc và ở vị trí thứ hai là tàu sân bay duy nhất của Nga.

Đặc biệt trong danh sách này còn xuất hiện USS Gerald R. Ford (CVN-78) - hàng không mẫu hạm hiện đại nhất thế giới bị đưa vào danh sách vì những công nghệ tối tân trên tàu dường như chưa sẵn sàng để hoạt động. Eric Wertheim, chuyên gia hàng hải nổi tiếng nhận xét công nghệ trên CVN-78 quá mới và phức tạp nên cần thời gian để tinh chỉnh. Điều đó làm giảm năng lực tác chiến của nó.

  • Nguyễn Đông