Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ dọa Mỹ: Sẽ đóng cửa căn cứ Incirlik, nếu...

Thứ Năm, 12/12/2019 07:21

(Sự kiện) - Nếu Mỹ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga, thì Ankara có thể sẽ đóng cửa căn cứ Incirlik.

Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét đóng cửa căn cứ không quân Incirlik của quân đội Hoa Kỳ nếu Hoa Kỳ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga. Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết trên sóng truyền hình A Haber vào ngày 11/12.

Tho Nhi Ky doa My: Se dong cua can cu Incirlik, neu...
Căn cứ không quân Incirlik của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Thổ Nhĩ Kỳ có thể yêu cầu Hoa Kỳ rút quân đội khỏi căn cứ không quân Incirlik”, ông Mevlut Cavusoglu cho biết.

Theo ông Mevlut Cavusoglu, Ankara cũng có thể thay đổi quy chế đối với căn cứ quân sự Kurejik, hiện tại ở căn cứ này đang triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý rằng, các hệ thống phòng không S-400 là hệ thống phòng thủ và chúng sẽ không được sử dụng để tấn công bất cứ ai.

Đây không phải là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa về việc đóng cửa căn cứ không quân Incirlik của quân đội Mỹ. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết rằng, Ankara có thể mua máy bay từ Moscow nhằm thay thế cho máy bay ném bom thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ, nếu Hoa Kỳ không giao chúng cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Quốc hội Hoa Kỳ đã thống nhất ngân sách quân sự cho năm 2020, trong đó đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa lưu ý rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ phải bị trừng phạt theo luật trừng phạt về việc chống lại ảnh hưởng của Nga ở châu Âu và châu Á .

Liên quan đến vấn đề này, các nhà lập pháp Hoa Kỳ cho phép Lầu Năm Góc chi tới 30 triệu USD để bảo quản 6 chiếc F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ. Lưu ý rằng, trước đây 6 máy bay này được sử dụng để huấn luyện phi công Thổ Nhĩ Kỳ ở căn cứ không quân Mỹ.

Vào ngày 25/10, tờ báo Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết rằng, Ankara và Moscow đã gần ký kết thỏa thuận cung cấp 36 máy bay chiến đấu Su-35. Theo thông tin từ tờ báo này, các bên đã thỏa thuận Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu sản xuất một số linh kiện cho máy bay Nga trong tương lai. Vào ngày 22/10, ông Dmitry Shugaev, người đứng đầu cơ quan Hợp tác Kỹ thuật - quân sự liên bang tuyên bố rằng, các cuộc đàm phán về khả năng cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 vẫn đang được tiến hành.

Các cuộc đàm phán về việc mua máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ được tăng cường sau chuyến thăm của Tổng thống Tayyip Erdogan tới Moscow vào ngày 27/8. Trong chuyến thăm Triển lãm hàng không MAKS-2019 cùng với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, ông đã thể hiện sự quan tâm tới các máy bay chiến đấu của Văn phòng thiết kế Sukhoi. Sau đó, ông Erdogan đã nói rằng, ông không loại trừ khả năng mua máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 thay vì máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Minh Tú