Tranh luận nóng

Thực hư Ai Cập bắn chìm tàu Thổ vi phạm lãnh hải?

Chủ Nhật, 31/05/2020 14:00

(Sự kiện) - Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập được cho là đang ở trong tình trạng đối đầu vì ủng hộ hai lực lượng vũ trang khác nhau tại cuộc nội chiến ở Libya.

Một số nguồn thông tin thực địa vừa báo cáo rằng một tàu hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm nhập lãnh hải Ai Cập, do đó một cuộc tấn công bằng tên lửa được phóng đi từ tàu khu trục của Cairo đã khiến cho tàu hải quân của Ankara bị phá hủy.

Vài ngày trước, hãng tin Avia-pro cũng báo cáo rằng có một số bằng chứng cho thấy một cuộc tấn công tên lửa không xác định đã gây ra thiệt hại cho một tàu chiến Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin này chưa được xác nhận bởi bất kỳ bằng chứng nào, tuy nhiên căn cứ những gì được công bố bởi các nguồn tin từ Ai Cập, có thể điều này là chính xác.

Theo truyền thông Trung Đông, chúng ta đang nói về một tàu hải quân Thổ Nhĩ Kỳ  có tên gọi Murad Bay, đang đến Libya với mục đích cung cấp vũ khí và đạn dược cho các lực lượng của Chính phủ Thống nhất quốc gia (GNA), do đi lạc vào vùng biển của một quốc gia châu Phi khác, con tàu đã bị phá hủy.

Mặt khác, không có bình luận chính thức nào được đưa ra về chủ đề này, mặc dù rõ ràng Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn đã tham gia vào một cuộc xung đột nếu thông tin là đúng.

Thuc hu Ai Cap ban chim tau Tho vi pham lanh hai?
Đang xuất hiện thông tin một tàu hải quân Thổ Nhĩ Kỳ bị tàu chiến Ai Cập bắn chìm

Đến lượt các chuyên gia phân tích của Ai Cập, họ lưu ý đến thực tế rằng những tin tức về chủ đề này gần như chắc chắn 100% là giả mạo.

"Nhà quan sát quân sự Ai Cập Mohammad al-Kinani nhấn mạnh rằng thông tin lan truyền trên mạng xã hội về vụ chìm tàu hải quân Thổ Nhĩ Kỳ có tên Murad Bay ngoài khơi bờ biển Libya là hoàn toàn sai". 

"Ông chỉ ra rằng video đi kèm với tin tức sai lệch này liên quan đến một cuộc tập trận phóng tên lửa chống hạm, trong đó sử dụng một con tàu cũ đã ngừng hoạt động và được kéo ra làm mục tiêu để diễn tập bắn đạn thật". 

"Nhà quan sát Ai Cập chỉ ra rằng không có một hải quân Thổ Nhĩ Kỳ nào tên là Murad Bay, dù thuộc thể loại nào, bên cạnh đó thậm chí không có một con tàu mặc nước hay tàu ngầm nào phục vụ trong hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ dưới tên này", hãng thông tấn Al Masdar News trích dẫn.

Tùng Dương