Tranh luận nóng

5 chiếc Rafele bay thẳng từ Pháp đến sát Trung Quốc

Thứ Ba, 28/07/2020 07:29

(Vũ khí) - Ngày 29/7, căn cứ tiền tuyến của Không quân Ấn Độ sẽ chính thức được tiếp nhận 5 chiếc tiêm kích Rafale đầu tiên từ Pháp.

Thông báo của Không quân Ấn Độ cho biết: "5 chiếc máy bay đầu tiên của Không quân Ấn Độ cất cánh sáng 27/7 từ căn cứ Dassault ở Merignac, Pháp, bao gồm ba chiếc một chỗ ngồi và 2 máy bay hai chỗ ngồi. Chuyến bay tới Ấn Độ được lên kế hoạch theo 2 giai đoạn, và sẽ được điều khiển bằng các phi công Không quân Ấn Độ".

5 chiec Rafele bay thang tu Phap den sat Trung Quoc
Tiêm kích Rafale Ấn Độ.

Trong giai đoạn đầu của chuyến bay, phi đội chiến đấu cơ này sẽ được tiếp nhiên liệu trên không bằng máy bay tiếp liệu của Không quân Pháp.

"Các máy bay có khả năng đến căn cứ không quân Ambala vào ngày 29/7", đại diện Không quân Ấn Độ cho biết.

Được biết, căn cứ không quân Ambala nằm không quá xa biên giới Trung Quốc và Pakistan. Và chỉ mất ít phút bay, những tiêm kích tốc độ cao như Rafale có thể kịp thời chi viện cho các đơn vị trên tuyến biên giới một khi xảy ra xung đột.

Cùng với sự nguy hiểm đến từ bản thân máy bay Rafale, những vũ khí chiến đấu cơ này mang theo như tên lửa không đối không Meteor và tên lửa hành trình không đối đất tầm xa Scalp có thể là cơn ác mộng với bất kỳ mục tiêu nào bị ngắm bắn.

Với Scalp, không quân Ấn Độ có thể thực hiện những vụ không kích vào mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ đối phương mà không cần xâm nhập không phận bởi tầm bắn của Scalp có thể đạt tới gần 400km.

Được biết, Scalp là tên lửa hành trình đa nhiệm, tầm xa, dẫn đường bằng hệ thống đo lường quán tính, cập nhật đường bay thông qua bản đồ địa hình kỹ thuật số và định vị vệ tinh GPS.

Ở pha cuối, tên lửa Scalp sử dụng cảm biến hồng ngoại để khóa và tấn công mục tiêu. Dẫn đường kiểu này cho độ chính xác cao và khả năng đối phó với các phương tiện tác chiến điện tử tốt hơn.

Trong giai đoạn cuối hành trình bay, đầu dò quang điện tử hồng ngoại sẽ so sánh cảnh thực với ảnh mục tiêu được lập trình sẵn trong máy tính của tên lửa và lựa chọn các điểm tác động để tiêu diệt đối tượng với độ chính xác cao.

Scalp có tầm bắn gần 400km với tốc độ hành trình tối đa là Mach 0,8 (tương đương 960 km/h). Tên lửa có chiều dài trên 5 m; đường kính 0,48 m; trọng lượng phóng 1.300 kg, trong đó trọng lượng đầu đạn là 300kg.

Trong khi đó, để đối phó với chiến đấu cơ đối phương trong các tình huống không chiến, tiêm kích Rafale của Ấn Độ đã có Meteor - dòng tên lửa không đối không được đánh giá tối tân hàng đầu thế giới và đủ sức để đánh bại cả Su-35.

"Sát thủ diệt chim sắt" này có tầm bắn tối đa 185 km (so với 150 km của R-77) và đặc biệt chỉ số NEZ (vùng không thể trốn thoát) cực kỳ ấn tượng - trên 100 km, gấp 3 lần R-77.

Rõ ràng, Meteor đã mang lại cho Rafale lợi thế cực lớn khi giao chiến ngoài tầm nhìn trước Su-35, loại tên lửa này ưu việt đến mức Mỹ đang xem xét để trang bị nó như là vũ khí chính của F-22 và F-35.

Với dòng tiêm kích thế hệ mới Rafale do Pháp sản xuất sẽ mang lại cho Không quân Ấn Độ sự vượt trội so với không quân của các nước láng giềng, đặc biệt là tên lửa không đối không Meteor và tên lửa hành trình không đối đất tầm xa Scalp.

Tuấn Vũ