Tranh luận nóng

6 máy bay Nga uy hiếp chiến hạm Mỹ

Thứ Hai, 25/01/2021 13:29

(Vũ khí) - Biên đội chiến đấu cơ Nga đã gây ra mối uy hiếp nghiêm trọng đối với khu trục hạm Donal Cook của Hải quân Mỹ khi con tàu tiến vào Biển Đen.

Trong lần làm nhiệm vụ tiếp theo ở vùng biển Biển Đen, tàu khu trục tên lửa Mỹ USS Donald Cook đã phải hứng chịu một "cuộc tấn công" khác từ Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, thậm chí với quy mô chưa từng có.

Theo ghi nhận, ít nhất 6 máy bay chiến đấu của Nga cất cánh từ một căn cứ không quân ở Crimea đã di chuyển đến khu vực đề xuất đi qua của tàu chiến Mỹ, biên đội đã thực hiện các cuộc tấn công mô phỏng nhằm thẳng vào tàu khu trục Mỹ.

Căn cứ dữ liệu được trình bày, vào ngày 23 tháng 1 năm 2021, một cặp máy bay ném bom tiền tuyến Su-24, cất cánh từ một sân bay quân sự ở Crimea, hướng đến phần Tây Nam của Biển Đen.

Sau khi bay được khoảng 300 km, các máy bay ném bom quay trở lại, tuy nhiên hai máy bay chiến đấu Su-30SM lại xuất hiện ở phía sau họ, cũng ở khoảng cách 300 km và hạ cánh xuống hướng ngược lại. Một thời gian sau, tiêm kích Su-27 xuất hiện trên bầu trời cũng tham gia cuộc diễn tập kỳ lạ này.

6 may bay Nga uy hiep chien ham My
Biên đội máy bay chiến đấu Nga diễn tập tấn công trên Biển Đen

Theo kênh Telegram của nhà quan sát quân sự “Hunter's Notes”, hàng không Nga đã tiến hành phát hiện và mô phỏng việc phá hủy có điều kiện tàu khu trục tên lửa Donald Cook (DDG-75), mặc dù bản thân tàu khu trục tên lửa đã tiến vào Biển Đen chỉ vài giờ sau đó.

Rõ ràng điều này cho thấy Nga đã thể hiện sự sẵn sàng hành động triệt để, đặc biệt là trong bối cảnh các tàu chiến Mỹ và nhiều quốc gia NATO khác liên tục uy hiếp lãnh hải của mình.

Về phía Mỹ, chính quyền nước này chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào về hành động của các máy bay chiến đấu Nga, tuy nhiên Bộ Tư lệnh Hải quân Mỹ nhiều lần khẳng định rằng chiến hạm của họ đủ khả năng đối phó với tất cả các mối đe dọa từ Không quân Nga.

Dự kiến trong thời gian tới sẽ còn chứng kiến thêm nhiều vụ đụng độ nữa giữa Hải quân Nga và NATO trên vùng Biển Đen, đặc biệt khi Tổng thống mới của Mỹ - ông Joe Biden là người có quan điểm rất cứng rắn với Nga.

Chí Linh