Tranh luận nóng

AGM-183A có thể cạnh tranh với Kinzhal của Nga không?

Thứ Hai, 01/07/2019 13:29

(Vũ khí) - Vì Nga đạt được những thành công đáng kể trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh nên Mỹ sẽ tích cực phát triển loại vũ khí này và đưa vào trang bị.

Hoa Kỳ đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh chiến thuật AGM-183A với tốc độ bay 20 Mach. Người Mỹ đã đẩy mạnh công việc chế tạo vũ khí này sau khi xuất hiện tổ hợp vũ khí siêu thanh Kinzhal của Nga.

Theo kế hoạch của Lầu Năm Góc, nguyên mẫu đầu tiên của tên lửa mới sẽ đến xuất hiện trong lực lượng không quân Hoa Kỳ vào đầu năm 2022.

AGM-183A co the canh tranh voi Kinzhal cua Nga khong?
Tên lửa chiến thuật siêu thanh AGM-183A của Mỹ.

AGM-183A là viết tắt của Air Launched Rapid Reac Weapon - vũ khí phản ứng nhanh. Phương tiện mang vũ khí này là máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress. Tên lửa đã được thử nghiệm trên chuyến bay từ căn cứ Edwards ở California và không được trang bị đầu đạn.

“Trong suốt quá trình thử nghiệm đã thu thập dữ liệu về lực cản phía trước và hiệu ứng rung trên vũ khí và trên các thiết bị bên ngoài của máy bay. Nguyên mẫu không có chất nổ trong các chuyến bay thử. Các dữ liệu thu thập được rất cần thiết cho tất cả các hệ thống vũ khí được phát triển bởi không quân”, đại diện không quân Hoa Kỳ cho biết.

Như đã biết, Lầu Năm Góc đặt ra nhiệm vụ cho ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ phải bắt kịp Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh.

Nhà phát triển chính của vũ khí siêu thanh mới là công ty Lockheed Martin. Năm 2018, AGM-183A và một hệ thống siêu thanh tầm xa khác là Hacksaw đã được phân bổ lần lượt là 500 triệu và hơn 900 triệu USD.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ sẽ không thể nhanh chóng tạo ra những vũ khí siêu thanh do thiếu nền tảng kỹ thuật. Tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov tự tin rằng, Hoa Kỳ sẽ mất ít nhất 5 năm trước khi đưa các vũ khí siêu thanh vào lực lượng vũ trang Mỹ.

Ông Sivkov nói với RIA Novosti rằng, các thử nghiệm bay và thử nghiệm mặt đất cũng việc như tạo ra một hệ thống điều khiển....cần tối thiểu 3 đến 4 năm.

Thông tin về sự phát triển siêu thanh mới của Hoa Kỳ vẫn còn ít được tiết lộ. Tuy nhiên, theo dữ liệu không chính thức, AGM-183A hoặc Arrow sẽ có thể đạt tốc độ lên tới 20 Mach. Nó có thể sẽ được trang bị đầu đạn hạt nhân. Arrow là một thiết bị bay, không được trang bị động cơ.

Tên lửa đưa nó đến độ cao mong muốn và phóng đi. Đồng thời, nó sẽ có thể cơ động để vượt qua các phương tiện phòng thủ tên lửa của địch.

Hacksaw là một tên lửa hành trình nhiên liệu rắn, nhắm vào mục tiêu nhờ sự giúp đỡ của vệ tinh. Phương tiện mang là máy bay ném bom và máy bay chiến đấu, hiện đang phục vụ trong không quân Hoa Kỳ.

Đây không phải là dự án đầu tiên của ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ phát triển vũ khí siêu thanh. Đầu những năm 2000, NASA đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh.

Trong ba năm, các nhà phát triển đã có 3 lần thử nghiệm, trong đó chỉ có hai lần tương đối thành công. Nguyên mẫu đầu tiên đã bị phá hủy sau 11 giây do lỗi hệ thống điều khiển, hai nguyên mẫu khác bay khoảng 10 phút. Theo những người thử nghiệm, các thiết bị đã đạt tốc độ khoảng 10 Mach.

Ngoài ra, Cơ quan phát triển nghiên cứu quốc phòng (DARPA) đã nghiên cứu và tạo ra thiết bị bay Falcon và đơn vị chiến đấu AHW (Advanced Hypersonic Weapon). Hai nguyên mẫu đã được thử nghiệm nhưng không thành công. Lầu Năm Góc trong những năm gần đây cũng đang nghiên cứu chế tạo hệ thống tên lửa siêu thanh trên mặt đất

Tuy nhiên, với tất cả các chương trình và ý tưởng đa dạng của các nhà thiết kế Mỹ, các dự án vũ khí siêu thanh phần lớn vẫn nằm trên giấy và chưa một trong số chúng hoàn thành. Chỉ có hàng trăm triệu USD chi cho nghiên cứu và phát triển là có thật.

Trong khi đó, Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới có thể đã được trang bị vũ khí siêu thanh. Nhớ lại rằng, việc tạo ra một loại vũ khí mới đã được Tổng thống Vladimir Putin cho biết trong thông điệp gửi tới Hội đồng Liên bang vào tháng 3/2018.

Sau thông điệp liên bang người ta biết rằng, các chuyên gia Nga đã phát triển và thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa chiến lược Avangard. Hệ thống này có khả năng tăng tốc tới 20 Mach, khiến Avangard trở nên bất khả xâm phạm trước mọi hệ thống phòng không và hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có.

Một dự án vũ khí siêu thanh khác đã được đưa vào trang bị là tên lửa Kinzhal. Tên lửa này có tốc độ rất lớn nên gần như không bị radar phát hiện. Máy bay mang theo Kinzhal là máy bay chiến đấu đánh chặn MiG-31. Tên lửa có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 1000 km.

Ngoài ra kể từ năm 2011, các nhà thiết kế đã phát triển tổ hợp siêu thanh Zircon, chúng sẽ được lắp trên các tàu ngầm thế hệ thứ năm Husky và các tàu mặt nước. Zircon có thể đạt tốc độ 9 Mach và tầm bắn của tên lửa sẽ hơn 1000 km.

Chuyên gia này tin rằng, các nhà thiết kế Nga đã vượt qua các đồng nghiệp Mỹ trong việc tạo ra vũ khí siêu thanh trong vòng ba đến năm năm. Tuy nhiên, chuyên gia này chắc chắn rằng, Hoa Kỳ sẽ tạo ra vũ khí siêu thanh trong những năm tới. Ông cũng chắc chắn rằng, vũ khí siêu thanh sẽ từng bước xuất hiện ở các quốc gia khác.

>> Unobtainium: Bí mật chủ yếu của các tên lửa siêu thanh Nga

Minh Tú