Tranh luận nóng

Ai đã chuyển loạt S-300PMU2 cho Quân đội Quốc gia Libya?

Thứ Năm, 16/07/2020 07:04

(Vũ khí) - Quân đội quốc gia Libya (LNA) vừa gây bất ngờ lớn khi đồng loạt triển khai hệ thống phòng không S-300 sẵn sàng chiến đấu với Thổ.

Trận địa S-300 được LNA triển khai gần khu vực biên giới với Ai Cập như một sự tương tác trong chiến dịch tấn công quân sự quy mô lớn sắp tới chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang hậu thuẫn cho Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA).

Sự xuất hiện của S-300 trong hàng ngũ chiến đấu của LNA được Sputnik đăng tải và cũng đã được lực lượng LNA do Nguyên soái Khalifa Haftar dẫn đầu xác nhận vào hôm 14/5, lực lượng này đã thực hiện các bước chủ động trong việc bảo vệ lãnh thổ và vùng an toàn hàng không Jafra-Sirte.

Ai da chuyen loat S-300PMU2 cho Quan doi Quoc gia Libya?
Hệ thống S-300PMU2.

LNA đã triển khai các hệ thống S-300 tiên tiến dọc theo khu vực biên giới phía đông với Ai Cập là cần thiết, mục đích bảo vệ vùng đất Libya khỏi máy bay của liên minh Thổ - GNA, đồng thời có thể ngăn chặn mọi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Ai Cập.

Việc LNA sở hữu S-300 đã khiến thế giới bất ngờ bởi từ trước đến nay, chưa có bất kỳ thông tin nào cho thấy lực lượng này đang có hệ thống phòng thủ tối tân S-300. Vì vậy một câu hỏi lớn được đặt ra là: ai đã cấp S-300 cho Quân đội Quốc gia Libya?

Hiện chưa thể có câu trả lời chính xác nhưng theo giới quan sát, trong danh sách những quốc gia đang ủng hộ LNA, hiện chỉ có Hy Lạp và Nga là đang sở hữu hệ thống S-300. Trong khi đó UAE (bên được cho là đã cung cấp nhiều Pantsir-S1 cho LNA cũng không có S-300). Ai Cập đã đặt mua nhưng chưa được tiếp nhận.

Trang Southfront và Interfax dẫn lại nguồn tin quân sự Nga năm 2010 - thời ông Vladimir Putin còn làm Thủ tướng Nga, cho biết, Nga và Libya đã ký một hợp đồng vũ khí với tổng trị giá gần 2 tỷ USD.

Danh sách những vũ khí được ký kết gồm 20 máy bay chiến đấu, ít nhất là 4 hệ thống phòng không S-300PMU2, vài chục xe tăng T-90C và nhiều vũ khí khác. Trong khi đó, một số nguồn khác thì cho rằng Lybia mua các xe tăng T-90S và tiến hành hiện đại hóa 140 xe tăng T-72, cũng như những loại vũ khí khác.

Hợp đồng được 2 bên ký kết hồi năm 2010 tại Moscow. Nhưng sau đó, do NATO can thiệp quân sự vào Libya và lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011 khiến thương vụ bị đóng băng từ đó đến nay.

Các chuyên gia của Southfront dự đoán, rất có thể những hệ thống S-300PMU2 được LNA triển khai nằm trong hợp đồng đã được ký kết với Nga và có thể Moscow đã âm thầm chuyển giao vũ khí này cho LNA để đối phó với sự leo thang trong hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại quốc gia Bắc Phi này.

Như vậy, hiện Quân đội Quốc gia Libya đang sở hữu hệ thống phòng thủ mạnh nhất trong dòng S-300 và chỉ kém chút ít so với S-400. Hệ thống S-300PMU2 của LNA có tầm bắn tối đa lên tới trên 200km.

Vũ khí này được trang bị 4 loại tên lửa đất đối không gồm: 48N6E2, 48N6E, 5V55R, 5V55K cho khả năng bắn hạ mục tiêu ở cự ly từ 3-200km, đánh chặn mọi mục tiêu từ nhiều hướng khác nhau ở độ cao thấp nhất 10m đến cao nhất 27km đang di chuyển với tốc độ đến 10.000km/h.

Hệ thống được đánh giá là có khả năng không những bắn hạ được tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà còn bắn được tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm trung, tên lửa hành trình và cả mục tiêu tàng hình.

S-300PMU2 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực 30N6E2 với radar tìm kiếm mục tiêu hoạt động băng tần X. Hệ thống radar tự động hóa hoàn toàn trong quá trình phát hiện, bám bắt, xử lý mục tiêu.

Radar được trang bị bộ vi xử lý kỹ thuật số tốc độ cao cho phép phản ứng với mục tiêu nhanh hơn, khả năng kháng nhiễu cao hơn. Đài radar 30N6E2 Tomb Stone có phạm vi phát hiện mục tiêu 300km, số mục tiêu theo dõi cùng lúc không dưới 100 mục tiêu, có thể kiểm soát tới 72 đạn tên lửa.

Theo một số nguồn tin, tính năng đặc biệt của phiên bản S-300PMU2 là chúng có thể đồng bộ hóa tất cả các thành phần như radar điều khiển hỏa lực, radar tìm kiếm mục tiêu, xe phóng trong môi trường chiến thuật thống nhất.

Nó có khả năng kiểm soát tới 12 xe phóng cùng lúc, ngoài ra còn có khả năng điều khiển hoạt động cho các hệ thống cũ hơn như S-300PMU1, S-200, S-75 và S-125.

Với sức mạnh của S-300PMU2, bất kỳ hoạt động đường không nào của Thổ Nhĩ Kỳ và GNA đều đang phải đối mặt với nguy cơ bị bắn hạ lớn nhất từ trước đến nay.

Tuấn Hưng