Tranh luận nóng

Ấn Độ chốt mua thêm Rafale, cơ hội cho Su-30MKI chấm dứt?

Thứ Ba, 24/09/2019 18:55

(Vũ khí) - Bỏ qua những tranh cãi xung quanh thỏa thuận trước đó, chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đồng ý mua thêm 36 máy bay chiến đấu Rafale.

Thời báo Kinh tế Ấn Độ trích dẫn một báo cáo được công bố vào ngày 21/9 bởi Tổ chức Nghiên cứu Quốc phòng Ấn Độ cho biết, hợp đồng mua thêm 36 tiêm kích Rafale sẽ được ký vào đầu năm 2020.

Được biết lễ bàn giao máy bay chiến đấu Rafale đầu tiên cho Không quân Ấn Độ sẽ diễn ra tại Pháp trước sự chứng kiến ​​của Bộ trưởng Quốc phòng Rajnat Singh vào ngày 8/10. 

Theo kế hoạch, 4 chiếc Rafale đầu tiên sẽ bay tới Ấn Độ vào tháng 4 hoặc tháng 5 năm sau và tất cả 36 máy bay chiến đấu của đợt đầu tiên sẽ được bàn giao cho khách hàng trước tháng 4/2022, như vậy là tiêu tốn tới 67 tháng kể từ khi ký thỏa thuận liên chính phủ.

Việc mua thêm 36 tiêm kích sẽ gia tăng quy mô phi đội Rafale của Không quân Ấn Độ lên 72 chiếc và mở rộng khả năng chiến đấu của họ. Theo các chuyên gia, thất bại của IAF trong cuộc chiến với Pakistan vào tháng 2 năm nay đã thúc đẩy họ phải nhanh chóng mua thêm tiêm kích hiện đại.

An Do chot mua them Rafale, co hoi cho Su-30MKI cham dut?
Tiêm kích đa năng Rafale đầu tiên được chế tạo cho Không quân Ấn Độ

Theo các nguồn tin của Thời báo Kinh tế, Hoa Kỳ đã và đang gây áp lực mạnh mẽ lên Ấn Độ bằng cách vận động hành lang nhằm chào bán tiêm kích F-16 của Tập đoàn Lockheed Martin. 

Tuy nhiên theo đánh giá của giới quân sự nước này, ngay cả phiên bản cải tiến mang định danh F-21 (F-16 Block 70/72 Viper) cũng không đáp ứng được yêu cầu của Không quân Ấn Độ. 

Mặc dù vậy chiếc tiêm kích hạm F/A-18E/F Super Hornet của Boeing, theo nguồn tin từ Thời báo Kinh tế, được xem như một ứng viên sáng giá có thể mua sắm cùng với Rafale.

An Do chot mua them Rafale, co hoi cho Su-30MKI cham dut?
Không quân Ấn Độ sẽ mở rộng phi đội tiêm kích Rafale lên tới 72 chiếc

Tưởng như việc New Delhi chọn tiêm kích Mỹ sẽ là dấu chấm hết cho chiến đấu cơ Nga, nhưng thực tế Không quân Ấn Độ vẫn quyết định sẽ mua thêm 18 máy bay Su-30MKI và 21 chiếc MiG-29. 

Bên cạnh đó, khả năng nâng cấp 272 tiêm kích Su-30MKI hiện đang phục vụ trong thành phần IAF sẽ yêu cầu phải được đánh giá. Chuyến thăm gần đây tới Nga của Thủ tướng Narendra Modi đã đẩy nhanh quá trình này.

Công ty Dassault Aviation của Pháp và Boeing của Mỹ cũng đã trình bày với lãnh đạo Ấn Độ các đề xuất mở rộng để tạo ra máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm AMCA của nước này, với điều kiện họ nhận được hợp đồng thuận lợi cho việc cung cấp tiêm kích cho Không quân Ấn Độ.

Chí Linh