Tranh luận nóng

Ấn Độ mua hơn 30 chiến đấu cơ giữa tình hình nóng

Thứ Sáu, 19/06/2020 17:56

(Vũ khí) - Để tăng cường sức khả năng tấn công đường không, Không quân Ấn Độ (IAF) vừa công bố quyết định mua 33 chiến đấu cơ Su và MiG.

Thông tin về gói mua sắm được hãng tin ANI của Ấn Độ cho cho biết hôm 19/6, lực lượng IAF vừa trình đề xuất mua 21 chiếc MiG-29 và 12 chiếc Su-30MKI của Nga lên Bộ Quốc phòng Ấn Độ để phê duyệt.

"IAF xúc tiến kế hoạch mua các máy bay kể trên lâu nay, song hiện họ đẩy nhanh tiến trình này và các đề xuất mua chiến đấu cơ dự kiến trị giá hơn 800 triệu USD sẽ được trình Bộ Quốc phòng phê duyệt lần cuối vào tuần tới tại một cuộc họp cấp cao", hãng ANI cho biết.

An Do mua hon 30 chien dau co giua tinh hinh nong
Tiêm kích Su-30MKI.

Ấn Độ và Nga đàm phán mua các chiến đấu cơ MiG-29 và Su-30MKI từ năm 2019, ngay sau chuyến thăm Moscow của một nhóm quan chức thuộc Không quân Ấn Độ nhằm kiểm tra các chiếc tiêm kích MiG-29.

Việc Không quân Ấn Độ quyết định mua 33 chiến đấu cơ mới được đưa ra khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ leo thang sau khi xảy ra vụ ẩu đả giữa binh sĩ hai bên ở thung lũng Galwan tại vùng Ladakh trong khu vực tranh chấp Kashmir tối 15/6, làm 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và hàng chục binh sĩ Trung Quốc thương vong.

Theo ANI, một khi kế hoạch mua sắm được Bộ Quốc phòng Ấn Độ chấp thuận, Không quân nước này sẽ được tăng cường sức mạnh rất lớn bởi những chiếc Su-30MKI nằm trong kế hoạch mua mới đã được nâng cấp lên chuẩn Super 30 với sức mạnh tăng lên đáng kể so với những chiếc Su-30MKI hiện có.

Sự khác biệt lớn của phiên bản Super 30 bao gồm thay thế radar mảng pha quét thụ động (PESA) N001M BARS thế hệ cũ bằng loại quét chủ động (AESA) được phát triển dựa trên radar Zhuk-AE tích hợp trên MiG-35.

Radar mới của Super 30 sẽ có khả năng theo dõi đồng thời 30 mục tiêu, dẫn đường cho tên lửa tiêu diệt 6 mục tiêu cùng lúc, như vậy là vượt trội so với con số 15 mục tiêu theo dõi và tấn công cùng lúc 4 mục tiêu của N001M.

Bên cạnh đó, những chiếc Su-30MKI phiên bản mới còn được tích hợp động cơ kiểm soát vector lực đẩy 3 chiều (3D TVC) AL-41F1S tương tự như loại lắp đặt trên tiêm kích Su-35 thay cho dòng AL-31FP (2D TVC hiện tại).

Động cơ mới kết hợp cùng cánh mũi dự kiến mang lại khả năng cơ động cho Super 30 được đánh giá còn tốt hơn cả Su-35SK hiện nay của Không quân Trung Quốc. Ngoài ra lực đẩy của nó cũng lớn hơn 18% so với AL-31FP.

Khung thân của chiếc Super 30 cũng được gia cường để chịu được trọng lượng của tên lửa hành trình siêu âm BrahMos-A, giúp nó trở thành một sát thủ vô cùng lợi hại trong cả tác chiến không đối không lẫn không đối hải.

Cuối cùng, chiếc Super 30 sẽ có một lớp sơn hấp thụ sóng radar đặc biệt, đi kèm buồng lái cùng với hệ thống điện tử hàng không có nhiều nét tương đồng với tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57.

Điều đặc biệt, cùng với quyết định mua Su-30MKI phiên bản mới, tất cả những chiếc Su-30 hiện có cũng được Ấn Đội nâng cấp để đạt chuẩn Super 30. Như vậy, cán cân lực lượng trên không nghiêng về với Ấn Độ.

Bởi ngoài sở hữu một số tính năng nhỉnh hơn Su-35SK thì số lượng Super 30 của IAF sẽ gấp gần 7 lần Su-35SK trong biên chế PLAAF. Nếu tính cả số Su-30MKI mua mới, Không quân Ấn Độ sở hữu gần 300 chiếc Su-30.

Hòa Bình