Tranh luận nóng

Ấn Độ mua Hybrid Biho Hàn Quốc

Chủ Nhật, 06/01/2019 13:31

(Vũ khí) - Hệ thống tên lửa - pháo phòng không tầm ngắn Hybrid Biho do Hàn Quốc chế tạo mới đây đã được Ấn Độ lựa chọn để ký kết hợp đồng mua sắm.

Theo Nhật báo JoongAng Daily, Quân đội Ấn Độ đã lựa chọn hệ thống phòng không tự hành Hybrid Biho do Hàn Quốc chế tạo vào tháng 10 năm ngoái sau quá trình đấu thầu với sự tham gia của một số nhà sản xuất vũ khí nước ngoài, đây là một phần của kế hoạch được New Delhi đề ra nhằm nâng cấp hệ thống phòng không của mình.

Gói thầu được chào vào năm 2013, các ứng viên tham gia gồm Hanwha Defense Systems giới thiệu hệ thống Hybrid Biho, các công ty Nga Almaz Antey cung cấp tổ hợp Tunguska nâng cấp và KBP Tula mang đến hệ thống Pantsir-S1, các ứng viên đã được đánh giá trong suốt năm 2015 và tiến hành thử nghiệm so sánh vào năm 2017. 

Ngành công nghiệp quốc phòng Hàn Quốc đang hướng đến Ấn Độ như một thị trường tiềm năng. Hợp đồng sắp chính thức ký kết sẽ cung cấp tới 104 hệ thống Hybrid Biho, 97 xe tiếp đạn, 39 xe chỉ huy, 4.928 tên lửa và 172.260 viên đạn, tổng giá trị hợp đồng ước tính lên đến 2,5 - 3 nghìn tỷ won.

An Do mua Hybrid Biho Han Quoc
Hệ thống tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Hybrid Biho của Hàn Quốc

Theo Hanwha Defense Systems, hệ thống phòng không tự hành Hybrid Biho đã thể hiện khả năng tác chiến tuyệt vời trong điều kiện chiến trường gồm nhiều đồi núi như Hàn Quốc. Tổ hợp có khả năng cơ động vượt trội với tốc độ tối đa 60 km/h, tầm bắn hiệu quả của pháo là 3 km và tốc độ bắn nhanh đạt tới 1.200 phát/phút.

Hybrid Biho có thể phát hiện mục tiêu cách xa 21 km, khả năng theo dõi và ngắm bắn đối tượng bay lợi dụng địa hình địa vật để bí mật xâm nhập trận địa được đánh giá là rất tuyệt vời. 

An Do mua Hybrid Biho Han Quoc
Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 do KBP Tula sản xuất

Ngoài ra hệ thống còn mang theo 4 tên lửa đất đối không tầm ngắn với tầm bắn hiệu quả trong khoảng 5 km, 2 khẩu pháo cỡ 30 mm của nó ngoài chức năng chính là phòng không còn được sử dụng để chống lại mục tiêu mặt đất.

  • Chí Linh