Tranh luận nóng

Ấn Độ sẵn sàng mua Su-30MKI giá đắt gấp 1,5 lần F-35

Thứ Bảy, 04/07/2020 07:32

(Vũ khí) - Việc Ấn Độ sẵn sàng chi tiếp số tiền lớn cho tiêm kích đa năng Su-30MKI được giới quân sự nhận định bởi chiến đấu cơ này có tính năng vượt trội.

Bất chấp nguy cơ Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên Ấn Độ đối với việc mua máy bay chiến đấu MiG-29 và Su-30MKI của Nga mà Washington đã từng cảnh báo, New Delhi không chỉ quyết định ký kết hợp đồng với Nga về việc cung cấp các tiêm kích này mà còn sẵn sàng trả 1,3 tỷ USD cho hợp đồng. 

Điều này có nghĩa là chi phí cho một máy bay chiến đấu Su-30MKI được New Delhi mua là gần 110 triệu USD, gấp 1,5 lần so với đơn giá tiêm kích tàng hình F-35A Lightning II của Mỹ hiện đang được rao báo với giá 80 triệu USD.

"Vào ngày thứ Năm, 2/7, một cuộc họp của các thành viên của Hội đồng Mua sắm Quốc phòng đã được tổ chức tại đất nước Nam Á này. Cuộc họp có sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ - ông Rajnath Singh". 

"Kết quả của cuộc họp này là sự chấp thuận một thỏa thuận với Nga về việc mua các máy bay chiến đấu hạng nhẹ MiG-29. Các quan chức quốc phòng Ấn Độ đã quyết định mua 21 chiếc tiêm kích loại này", cơ quan thông tấn PTI cho biết. 

"Theo các nguồn tin của cơ quan, Ấn Độ sẽ chi khoảng 980 triệu USD cho việc mua sắm và hiện đại hóa MiG-29. Đối với 12 máy bay chiến đấu Su-30MKI, New Delhi sẽ trả hơn 1,3 tỷ USD, như vậy tổng cộng hợp đồng bán máy bay quân sự cho Ấn Độ sẽ vào gần 2,3 tỷ USD", báo cáo của Graffiti.ru.

An Do san sang mua Su-30MKI gia dat gap 1,5 lan F-35
Không quân Ấn Độ sẽ được trang bị thêm số lượng lớn tiêm kích MiG-29 và Su-30MKI

Các chuyên gia chưa thể bình luận về chi phí cao như vậy của một máy bay chiến đấu Su-30MKI do Nga sản xuất, tuy nhiên có một giả định rằng Ấn Độ chấp nhận tăng chi phí cho tiêm kích Nga để đẩy nhanh việc ký kết hợp đồng, vì họ nhiều lần nhấn mạnh rằng những chiếc chiến đấu cơ này là cần thiết khi nhu cầu của New Delhi đang rất cấp bách, ngoài ra Không quân Ấn Độ coi Su-30MKI là sản phẩm là tốt nhất.

Nhưng bên cạnh đó không loại trừ khả năng phiên bản Su-30MKI Ấn Độ sắp nhận sẽ là biến thể nâng cấp với radar mảng pha quét thụ động N035 Irbis-E đi kèm động cơ kiểm soát vector lực đẩy 3 chiều AL-41F1S, đây đều là các khí tài của Su-35 và đã được thử nghiệm thành công trên tiêm kích Su-30SM của Nga.

Nhưng trong lúc này, đại diện Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra bình luận về việc ký kết hợp đồng bán lô tiêm kích MiG-29 và Su-30MKI mới cho Ấn Độ.

Tùng Dương