Tranh luận nóng

Ấn thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc bằng SLBM K-4

Thứ Hai, 20/01/2020 19:19

(Vũ khí) - Theo Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO), nước này vừa thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) K-4 ngoài khơi Andhra Pradesh.

Vụ bắn thử vũ khí được thực hiện hôm 19/1 từ một ụ phóng dưới lòng biển. Tầm bắn của K-4 lân này đạt 3.500 km, xa hơn đáng kể so với vụ phóng hồi đầu năm 2017.

Khi hoàn thành thử nghiệm và đi vào trang bị, K-4 và biến thể tầm xa hơn K-5 (đang phát triển) sẽ được trang bị cho tàu ngầm nội địa INS Arihant.

An thu hep khoang cach voi Trung Quoc bang SLBM K-4
Tên lửa SLBM K-4 được phóng khỏi mặt nước.

Một vị đại diện của DRDO khẳng định, khi đi vào trang bị chính thức, K-4 sẽ cho phép tàu ngầm hạt nhân của Ấn Độ ẩn nấp trong vịnh Bengal có thể đồng thời tấn công vào lãnh thổ của Trung Quốc và Pakistan.

Bằng nhiều cách, K-4 sẽ thay đổi cuộc chơi của Ấn Độ, không chỉ hoàn thiện bộ ba vũ khí hạt nhân mà còn là vũ khí tấn công thứ hai bất khả xâm phạm trong tuyên bố hạt nhân.

Thậm chí khi tên lửa K-4 được nâng cấp, nó sẽ có thể ở biển Ấn Độ nhưng vẫn tấn công vào sâu hơn trong các thành phố của Trung Quốc trong khi ở cách xa bờ biển Trung Quốc.

Vì vậy, việc thử nghiệm thành công SLBM K-4 có ý nghĩa nhiều hơn đối với các nhà hoạch định của Ấn Độ kể từ khi họ có thể tấn công các mục tiêu sâu hơn do tầm bắn của SLBM K-4 xa hơn và đúng nghĩa là loại vũ khí hoàn thiện cho bộ 3 hạt nhân của Ấn Độ.

Cùng với K-4, tên lửa K-5 là SLBM tiếp theo mà Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ DRDO đang phát triển, sẽ có tầm bắn chính thức trên 5.000km

Tất cả các tên lửa lớp K nhanh hơn, nhẹ hơn, tàng hình tốt hơn và được đặt tên theo tên của cựu tổng thống APJ Abdul Kalam (K là viết tắt của Kalam), tất cả tên lửa lớp K đều được thiết kế để đánh bại được tất cả các hệ thống tên lửa phòng thủ tối tân nhất hiện nay đang được triển khai trên thế giới.

Theo nhận định của truyền thông Trung Quốc, những nỗ lực của Ấn Độ là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên chừng đó vẫn chưa đủ để New Delhi cân bằng sức mạnh hạm đội tàu ngầm với Bắc Kinh.

Tờ Hoàn Cầu cho rằng, so với hiện trạng của Hải quân Ấn Độ, nước này chỉ có thể được coi là đối thủ Pakistan.

Bởi hiện nay, Hải quân Trung Quốc đã trang bị 47 tàu ngầm động cơ diesel và trên 10 chiếc tàu ngầm hạt nhân. Trong khi đó số lượng này của Ấn Độ chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Clip Ấn Độ phóng thành công SLBM K-4

Đan Nguyên