Tranh luận nóng

Anh có thêm năng lực chống ngầm trên không

Thứ Sáu, 07/02/2020 07:21

(Vũ khí) - Chiếc đầu tiên trong số 9 máy bay tuần tra săn ngầm Boeing P-8A Poseidon MRA1 đã được bàn giao cho Không quân Hoàng gia (RAF) Anh vào ngày 4/1.

Chiếc P-8A số hiệu ZP801 đã tới căn cứ Không quân Hoàng gia Kinloss ở Scotland từ Căn cứ Hải quân (NAS) Jacksonville tại Florida, nơi nó đã được sử dụng để huấn luyện phi hành đoàn kể từ khi chính thức được giao cho Bộ Quốc phòng Anh (MoD) vào tháng 7/2019.

Máy bay được đặt tên là Pride of Moray sẽ nằm tại cơ sở khai thác tạm thời của RAF ở Lossiilton một khoảng thời gian ngắn cho đến khi việc xây dựng cơ sở mới được hoàn thành vào cuối năm. Đội hình hoàn chỉnh của 9 máy bay sẽ bắt đầu hoạt động tại địa điểm này vào đầu quý 4/2020, tạo nên Phi đội số 120.

Việc cung cấp chiếc Poseidon MRA1 đầu tiên đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc phục hồi khả năng tuần tra chống ngầm trên không của Vương quốc Anh đã bị đình chỉ vào năm 2010, với việc nghỉ hưu của dòng phi cơ BAE Systems Nimrod MR2 và hủy bỏ ứng viên thay thế Nimrod MRA4.

Một cường quốc quân sự mạnh như Anh lại bị yếu mảng máy bay tuần tra chống ngầm trong khoảng thời gian tương đối dài và đến bây giờ mới từng bước khôi phục lại được xem như bất ngờ cực lớn.

Anh co them nang luc chong ngam tren khong
Chiếc máy bay tuần tra chống ngầm P-8A Poseidon đầu tiên của Anh

Sau khi hoạt động đầy đủ, phi đội P-8A Poseidon MRA1 sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ hai tàu sân bay thế hệ mới thuộc lớp Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia, cũng như đảm nhận vai trò máy bay tuần tra hàng hải cơ bản (MPA) và tác chiến chống ngầm (ASW).

Mặc dù ban đầu có dự định rằng các nền tảng nên có khả năng giám sát trên đất liền, một sĩ quan RAF gần đây đã nói với Tạp chí quốc phòng Jane's rằng điều này sẽ không xảy ra, do số lượng P-8A được mua cho chức năng bảo vệ tàu sân bay và nhiệm vụ MPA cũng như ASW của họ tương đối ít.

Anh co them nang luc chong ngam tren khong
Phiên bản máy bay tuần tra săn ngầm P-8I của Hải quân Ấn Độ

P-8A của RAF sẽ có cùng tiêu chuẩn với máy bay của Hải quân Hoa Kỳ (USN) và tất cả các quốc gia xuất khẩu khác, ngoại trừ Ấn Độ đang vận hành cấu hình P-8I Neptune của riêng họ.

Sự khác biệt đáng chú ý nhất là trên P-8I là có sự hiện diện của thiết bị dò tìm dị thường từ tính (MAD) thay cho hệ thống phát hiện âm thanh đa tĩnh (MAC), đặc điểm nhận biết chính là chiếc đuôi dài phía sau.

Tùng Dương