Tranh luận nóng

Ankara cung cấp "sát thủ phòng không" cho phiến quân Syria

Thứ Ba, 03/11/2020 16:50

(Vũ khí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã bàn giao nhiều máy bay không người lái cho phiến quân tại Syria do mình kiểm soát, động thái sẽ khiến căng thẳng lên cao.

Bộ Quốc phòng Liên bang Nga báo cáo rằng các chiến binh thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị một loạt các cuộc tấn công quy mô lớn mới, bằng cách sử dụng phương tiện bay không người lái (UAV). 

Điều này xác nhận thông tin của tòa soạn Avia-pro rằng những chiến binh đã nhận được một số UAV tấn công theo ý của họ - theo dữ liệu hiện có, chúng ta đang nói về một số máy bay không người lái cảm tử Kargu và thậm chí loại Bayraktar TB2 vẫn được gọi là "sát thủ" của hệ thống phòng không Nga.

“Trung tâm hòa giải các bên tham chiến tại Syria (CPVS) đã biết về kế hoạch của các chiến binh nhằm cáo buộc quân chính phủ Syria và Lực lượng hàng không - vũ trụ Nga tấn công những khu dân cư trong khu vực giảm leo thang Idlib", Chuẩn đô đốc Alexander Grinkevich, Phó Giám đốc CPVS cho biết tại một cuộc họp báo. 

Ông nói: “Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến tại Syria của Nga đã nhận được thông tin mới về kế hoạch của các nhóm khủng bố cáo buộc quân chính phủ Syria và Lực lượng hàng không vũ trụ Nga tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo cũng như không kích vào các khu vực đông dân cư dưới sự kiểm soát của các nhóm vũ trang bất hợp pháp trong khu vực giảm leo thang Idlib", hãng thông tấn Nga RIA Novosti đưa tin với sự tham khảo từ Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Ankara cung cap
Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc đã cung cấp máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 cho phiến quân Syria

Trước đó, các nguồn tin Syria khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã chuyển giao một số máy bay không người lái cho các phần tử thánh chiến để thực hiện những cuộc tấn công chống lại quân đội Syria, Iran và Nga, tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được khẳng định.

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực sự giao máy bay không người lái tấn công cho các chiến binh thánh chiến, thì những tay súng này có thể sẽ tổ chức một cuộc tấn công vào căn cứ không quân Hmeimim.

"Tuy nhiên nếu sự thật này đã diễn ra, cả bản thân Tổng thống Erdogan và những kẻ khủng bố dưới sự kiểm soát của ông sẽ phải đối mặt với hậu quả đáng buồn nhất", một chuyên gia Nga trên trang Avia-pro cảnh báo.

Tùng Dương