Tranh luận nóng

Ankara không muốn tàu Kuznetsov ra Biển Đen vì....khói đen

Thứ Hai, 23/03/2020 07:21

(Vũ khí) - Chiến hạm Nga (không chỉ riêng tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov) mỗi lần đi qua eo biển Bosphorus đều gây phản đối lớn từ báo chí Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại tàu Đô đốc Kuznetsov vẫn đang trong tình trạng cân nhắc có nên tiếp tục sửa chữa hay không sau khi liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn tại bến, dẫn đến thống kê rằng số tiền bỏ ra để khắc phục hậu quả đã ngang đóng mới tàu ngầm hạt nhân.

Nhưng lúc này lại có ý kiến suy luận đồn đại rằng kể cả việc sửa chữa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov được tiến hành thuận lợi đi nữa cũng có thể sẽ không đi được vào vùng biển Biển Đen.

Theo báo cáo từ các phương tiện truyền thông, Thổ Nhĩ Kỳ dự định cấm tàu sân bay Nga đi qua eo biển Bosphorus vì họ coi nó là một mối nguy hiểm vì....tiếng ồn.

"Một tàu sân bay phi hạt nhân (được phân loại kỹ thuật là tàu tuần dương hạng nặng mang máy bay để có thể hợp pháp đi qua Eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ) có tiếng là rất không đáng tin cậy do một phần của vấn đề nằm ở chỗ các turbine hơi nước và nồi hơi của nó", hãng thông tấn Nga Lenta đề cập.

Ankara khong muon tau Kuznetsov ra Bien Den vi....khoi den
Tàu sân bay Đô đốc Kuxnetsov của Nga

Cần làm rõ rằng tại Hoa Kỳ, người ta thường tin rằng tàu sân bay Nga sẽ chỉ được phép đi qua eo biển quốc tế nếu các máy phát điện của nó bị tắt, tức là nói cách khác, với điều kiện là chiếc tuần dương hạm mang máy bay này được kéo đi bởi tàu kéo.

Thực tế chiến hạm Nga (không chỉ riêng tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov) mỗi lần đi qua eo biển Bosphorus đều gây phản đối lớn từ báo chí Thổ Nhĩ Kỳ do những rủi ro về môi trường từ những cột khói đen mù mịt hay tai nạn mà chúng có thể gây ra.

Cần phải chú ý đến thông báo là theo các số liệu chính thức, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga sẽ trở lại hoạt động vào năm tới.

Chí Linh