Tranh luận nóng

Áo đồng ý bán EF-2000 cho Indonesia

Thứ Sáu, 11/09/2020 19:26

(Vũ khí) - Indonesia nhiều khả năng sẽ mua máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon (EF-2000) đã qua sử dụng từ Không quân Áo thay vì tiêm kích Su-35 của Nga.

Trang Topwar của Nga dẫn lại nguồn tin từ VIVA cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Áo Claudia Tanner đã thông qua việc bán lại phi đội máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Lực lượng Không quân nước này cho Jakarta.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Áo - bà Claudia Tanner đã phản hồi tích cực bức thư của người đồng cấp Indonesia - ông Prabowo Subianto, trong đó Jakarta yêu cầu Vienna bán lại 15 máy bay chiến đấu EF-2000 Eurofighter Typhoon đang phục vụ trong Không quân Áo. 

Bà Tanner cho biết Vienna sẵn sàng làm việc với Jakarta và tổ chức các cuộc đàm phán cần thiết để thông qua việc bàn giao các tiêm kích nói trên. Cùng lúc đó, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Áo cũng nhận được lệnh chuẩn bị sẵn sàng.

 Ao dong y ban EF-2000 cho Indonesia
Áo đã chấp thuận về mặt nguyên tắc việc bán lại 15 chiếc EF-2000 cho Indonesia

Việc Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia gửi thư đề nghị tới Bộ Quốc phòng Áo được biết đến vào tháng 7 năm nay. Trong bức thư, ông Subianto đề nghị Áo bán 15 chiếc EF-2000 Eurofighter Typhoon cho Indonesia.

Những chiếc tiêm kích trên hiện không được vận hành trong Không quân Áo do bê bối tham nhũng, và việc bán chúng mở ra cơ hội cho cả hai bên "tự giải quyết vấn đề của mình". Không quân Áo có kế hoạch loại bỏ các máy bay chiến đấu này bắt đầu từ năm nay.

Không quân Indonesia dự định thay thế các tiêm kích F-5 hiện có bằng máy bay mới. Để đạt được mục tiêu này, Jakarta đã ký hợp đồng mua 11 chiếc Su-35 của Nga, nhưng hợp đồng hiện đang "đóng băng" chủ yếu do sức ép của Mỹ. Tại Indonesia, có cả những người phản đối việc mua máy bay Nga và ủng hộ thương vụ này.

  • Chí Linh