Tranh luận nóng

Armenia hạ gục tên lửa Israel bằng hệ thống EW bí ẩn?

Thứ Năm, 15/10/2020 13:58

(Vũ khí) - Hệ thống tác chiến điện tử bí ẩn với công suất mạnh chưa từng có theo báo cáo đã hạ gục một tên lửa do Israel sản xuất được bắn từ Azerbaijan.

Theo các nguồn tin ở Armenia, tổ hợp pháo binh tầm xa của Israel, về cơ bản là một viên đạn pháo phản lực dẫn đường EXTRA đã bị "bắn hạ" bởi một hệ thống tác chiến điện tử (EW) cực mạnh của Armenia. 

Bằng chứng cho thấy, các mảnh vỡ của tên lửa không những không phát nổ mà còn rơi xuống đất với độ nguyên vẹn đáng kể, cách xa mục tiêu cần bắn phá. Xét trên thực tế là việc dẫn đường được thực hiện bằng GPS, rõ ràng là chính thiết bị tác chiến điện tử đã "bắn hạ" viên đạn Pháo binh Tầm xa này.

Armenia ha guc ten lua Israel bang he thong EW bi an?
Một tên lửa dẫn đường của Azerbaijan đã rơi xuống đất Armenia

Căn cứ vào bức ảnh được trình bày, có thể dễ dàng nhận thấy rằng tên lửa EXTRA được ​​phóng từ Azerbaijan đã rơi cách mục tiêu vài trăm mét, trong khi nó không gây sát thương do à đầu đạn không hoạt động.

Với những đặc điểm nêu trên, giới chuyên môn nhận xét thật hợp lý khi cho rằng hệ thống tác chiến điện tử không chỉ triệt tiêu tín hiệu GPS mà còn làm vô hiệu hóa thiết bị điện tử bên trong tên lửa.

Armenia ha guc ten lua Israel bang he thong EW bi an?
Tên lửa EXTRA do Israel sản xuất bị rơi xuống đất trong tình trạng tương đối nguyên vẹn

Trước đó, giới truyền thông đã biết rằng Israel đang tích cực cung cấp vũ khí hiện đại cho Quân đội Azerbaijan, đặc biệt chúng ta đang nói về máy bay không người lái, hệ thống tên lửa chiến thuật LORA và pháo phản lực dẫn đường.

Ngoài ra còn có giả thiết cho rằng chính máy bay không người lái của Israel đã tham gia các cuộc tấn công vào những khu vực bố trí phương tiện tác chiến của Quân đội Armenia và Cộng hòa Nagorno-KArabakh (NKR) tự xưng.

Hiện tại vẫn chưa có khẳng định về nguyên nhân đã khiến tên lửa EXTRA bị rơi, tuy nhiên do chỉ có một quả đạn duy nhất trong tình trạng này cho nên không loại trừ nó gặp sự cố kỹ thuật chứ không phải do chế áp điện tử.

Tùng Dương