Tranh luận nóng

Ba chiếc UCAV của Thổ rơi tại Libya

Thứ Sáu, 13/12/2019 07:44

(Vũ khí) - Dù UCAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá rất cao nhưng hiện đã có tới 3 chiếc loại này bị bắn rơi tại Libya.

Số lượng về thiệt hại của Thổ Nhĩ Kỳ được tiết lộ trong báo cáo của Hội đồng chuyên gia Liên Hợp Quốc về Libya công khai hôm 11/12.

Cụ thể, kể từ tháng 5/2019 đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều nhiều loại vũ khí và phương tiện quân sự khác nhau đến Libya, trong đó có một chuyến tàu chở theo nhiều xe bọc thép chiến đấu.

Ba chiec UCAV cua Tho roi tai Libya
Máy bay Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã điều nhiều máy bay tấn công không người lái (UCAV) Bayraktar TB2 để hộ trợ lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) trong các cuộc chiến với Quân đội Quốc gia Libya (LNA). Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn tham chiến, đã có tới 3 chiếc UCAV của Thổ bị bắn rơi bằng tên lửa MANPADS.

Đây rõ ràng là thiệt hại không hề nhỏ đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù vậy, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn tỏ rõ sự ủng hộ với chính phủ GNA và sẵn sàng điều binh sỹ tới Libya nếu chính quyền được quốc tế công nhận ở Tripoli yêu cầu.

Đề cập tới một thỏa thuận được ký kết vào tháng trước với GNA do Thủ tướng Fayez al-Sarraj dẫn đầu, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh: "Về vấn đề điều binh, nếu Libya đưa ra một yêu cầu như vậy với chúng tôi, chúng tôi có thể phái binh sỹ tới đó, nhất là sau khi hai bên đạt được một thỏa thuận an ninh quân sự".

Ông Erdogan còn có phát ngôn chỉ trích Tướng Khalifar Hafta lãnh đạo lực lượng LNA kiểm soát TP Benghazi và miền Đông Libya. Theo lời ông Erdogan thì Tướng Haftar không có sự thừa nhận của quốc tế, không như "ông Sarraj được thừa nhận, và là người chúng tôi xem là người đối thoại với mình".

Cùng với đó, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này đã ký một thỏa thuận quân sự với GNA được Liên hợp quốc công nhận, trong khuôn khổ cuộc gặp giữa Thủ tướng GNA Fayed al-Sarraj và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thành phố Istanbul. Tại cuộc gặp, hai bên đã ký thỏa thuận về hợp tác an ninh, quân sự và hàng hải.

Thỏa thuận trên được ký kết bất chấp việc Liên đoàn Arab (trong đó Libya là một thành viên), từng kêu gọi chấm dứt hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm phản đối Ankara tiến hành chiến dịch quân sự chống người Kurd tại miền Bắc Syria từ tháng trước.

Truyền thông Nga cho rằng, sắp tới các ngoại trưởng EU sẽ họp để xem xét liệu phát ngôn của ông Erdogan có nghiêm túc hay không, cũng như bàn hướng đi nếu ông Erdogan thực sự tính can thiệp vào Libya. Mỹ và Nga cũng sẽ không ngồi yên bởi quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ tại Libya.

Đan Nguyên