Tranh luận nóng

Báo Israel: F-35I bị đe dọa nghiêm trọng ở Syria

Thứ Ba, 10/12/2019 14:33

(Vũ khí) - Theo DEBKAfile, việc Iran điều hệ thống Bavar 373 đến căn cứ T4 tại Syria đã khá rõ ràng và nó trở thành nguy cơ lớn với tiêm kích tàng hình F-35I.

Hình ảnh về sự xuất hiện của Bavar 373 tại T4 được đăng tải cùng với cáo buộc của Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) rằng Iran đã chuyển những hệ thống tên lửa phòng không tự sản xuất tối tân nhất Bavar-373 đến Syria.

Theo báo Israel, từ bức ảnh được công bố có thể dễ dàng nhận thấy có ít nhất 2 xe mang phóng tên lửa cùng một số hệ thống radar, xe tiếp đạn của hệ thống phòng không hoàn chỉnh có thể nhanh chóng triển khai chiến đấu. Hình ảnh được ghi tại căn cứ T4 hôm 21/11 nhưng đến nay mới được công bố.

Bao Israel: F-35I bi de doa nghiem trong o Syria
Hệ thống Bavar 373 của Iran.

Được biết, tại căn cứ T4 hiện Nga cũng đã được triển khai lực lượng làm nhiệm vụ - điều này đồng nghĩa với một đảm bảo rằng Israel sẽ không dám liều lĩnh tấn công vào T4 bởi ở đó có quân Nga và vũ khí phòng thủ Iran.

Như vậy, thay vì S-400 của Nga, rất có thể Tehran sẽ dùng chính Bavar 373 để khai hỏa một khi Israel không kích vào căn cứ này và điều này đang tạo nên mối đe dọa lớn với chiến đấu cơ tàng hình F-35I của Israel.

Bởi theo tuyên bố của Chuẩn tướng Farzad Ismaili thuộc Lực lượng Cách mạng Hồi giáo Iran, hệ thống Bavar 373 tương tự như hệ thống phòng không nổi tiếng S-300 của Nga, thậm chí ở một vài tính năng vũ khí này còn có nhiều ưu điểm hơn.

So với S-300, Bavar 373 của Iran mang nhiều ưu điểm vượt trội như tăng tính linh hoạt và rút ngắn thời gian chuẩn bị. Ngoài ra, nó có thể phát hiện ra 100 mục tiêu khác nhau, giống với hệ thống tên lửa của Nga nhưng có xác suất bắn trúng mục tiêu cao hơn đáng kể.

Vị tướng Iran tuyên bố, tuy phạm vi tối đa của các đạn tên lửa phòng không thế hệ mới nhất được sử dụng trên S-300 của Nga đã lên tới trên 200km, nhưng phạm vi tấn công của tên lửa Bavar-373 còn vượt quá S-300.

Mặc dù vậy, ông Farzad Ismaili không công bố thêm những thông tin chi tiết về tên lửa mới nhưng chỉ với tiết lộ trên thì có thể thấy rằng, phạm vi tấn công của Bavar 373 được cho là tương đương với tầm bắn của hệ thống S-400 của Nga hiện nay.

Nếu thực sự Bavar 373 mạnh như Iran tuyên bố và hệ thống này thực sự có mặt ở Syria, đây sẽ là thử thách mới khiến chiến đấu cơ của Không quân Israel phải cân nhắc kỹ nếu quyết định không kích tại Syria dù đó là tiêm kích tàng hình F-35I.

Clip hệ thống Bavar 373 phô diễn sức mạnh

Ngọc Hòa