Tranh luận nóng

Báo Mỹ: Armenia có 5 loại vũ khí khiến Azerbaijan phải sợ

Thứ Tư, 30/09/2020 18:38

(Vũ khí) - Xin giới thiệu bài tổng hợp những nhận định về tương quan lực lượng giữa Armenia và Azerbaijan của báo chuyên ngành quân sự Mỹ Military Watch với tiêu đề trên.

Bài đăng trên báo “Bình luận quân sự” (Nga) ngày 30/9/2020:

Bao My: Armenia co 5 loai vu khi khien Azerbaijan phai so

“Ngày 29/9/2020. Tạp chí chuyên ngành quân sự Mỹ Military Watch cho đăng tải bài báo với những nội dung chính như sau: cuộc xung đột truyền đời giữa Armenia với Azerbaijan lại một lần nữa chuyển từ trạng thái cháy âm ỉ sang trạng thái đối đầu công khai.

Do vậy, việc đánh giá tiềm lực quân sự của hai quốc gia hậu Xô Viết này là một việc làm cần thiết, Trong học thuyết (quốc phòng) của mình, Yerevan xác định ưu tiên trước hết là dựa vào những vũ khí mua từ Matxcova.

Armenia ráo riết đầu tư tăng cường khả năng tấn công và giành ưu thế trên không. Trong khi đó, Baku (Azerbaijan) lại chi nhiều tiền hơn cho quan hệ hợp tác quốc phòng với Tel Aviv (Israel) và Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo Military Watch, Azerbaijan rất nên cảnh giác với 5 hệ thống vũ khí mạnh đang có trong trang bị của Armenia vì việc sử dụng những loại vũ khí này sẽ có ý nghĩa quyết định trong trường hợp xung đột hiện nay leo thang thành một cuộc chiến tranh tổng lực.

Bao My: Armenia co 5 loai vu khi khien Azerbaijan phai so

(1) Trong trang bị của (Quân đội) Armenia có 4 tổ hợp tên lửa chiến dịch- chiến thuật 9K720 Iskander-Ecó khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Đây là những tổ hợp cơ động rất mạnh được mua để chuyên tiêu diệt các hệ thống phòng không, các sở chỉ huy và các sân bay ở Azerbaijan. Những tên lửa của các tổ hợp này rất khó bị đánh chặn.

Chúng có đường bay rất “lắt léo”, sử dụng các phương tiện tác chiến điện tử để né tránh phương tiện đánh chặn và có khả năng tiến hành các đòn tấn công với tốc độ Mach 7.

Những tổ hợp tên lửa chiến dịch- chiến thuật này, ngay cả chỉ là phiên bản xuất khẩu, cũng đã rất nguy hiểm và có thể thay đổi cục diện cuộc chiến tranh.

Bao My: Armenia co 5 loai vu khi khien Azerbaijan phai so

(2) Armenia cũng có 4 máy bay tiêm kích hạng nặng mới Su-30SM thế hệ 4+. Về phía mình, tất cả những gì mà Azerbaijan có thể tự hào đem ra đối trọng- đó là các máy bay tiêm kích hạng nhẹ MiG-29 đã 30 năm tuổi đời với số lượng 15 chiếc.

Số lượng Su-30SM như đã nói đã là khá đủ để vô hiệu hóa toàn bộ Không quân Azerbaijan. Lợi thế công nghệ của người Armenia trong phân khúc này là không thể tranh cãi.

Su-30SM chỉ cần đổ đầy một nửa các thùng nhiên liệu là đã có thể tiến hành các đòn tấn công chính xác cao trên toàn bộ lãnh thổ Azerbaijan.

(3) Su-30SM được trang bị tên lửa lớp “không đối không R-77 có tầm bắn 110 km. Trong khi đó, các máy bay MiG-29 của Azerbaijan sử dụng tên lửa R-27 từ thời Xô Viết với tầm bắn chỉ 90 km.

(4) Ngoài ra, Su-30SM còn có các tên lửa chống radar Kh-31P lớp “không đối đất” với tầm bắn 110 km.Những tên lửa này có khả năng cơ động rất cao và được thiết kế để tiêu diệt các hệ thống phòng không và radar của đối phương.

Bao My: Armenia co 5 loai vu khi khien Azerbaijan phai so

(5) Trong trang bị Hệ thống phòng không Armenia có 5 tiểu đoàn tổ hợp tên lửa phòng không S-300PT.

Phiên bản này của tổ hợp tên lửa phòng không, dĩ nhiên, còn xa mới mới đạt mức hoàn hảo, nhưng vẫn có thể đặt niêm tin vào nó, bởi vì đối thủ của nó không phải lực lượng không quân tiên tiến nhất trên thế giới (tức Không quân Azerbaijan).

Tổ hợp S-300PT được trang bị tên lửa “đất đối không” 5V55KD có tầm bắn tới 90 km.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)