Tranh luận nóng

Báo Mỹ: Chính trị Đức bóp chết F-35

Thứ Ba, 12/02/2019 18:47

(Vũ khí) - Theo Defense News, có 2 lý do được cho là nguyên nhân khiến Đức quyết định loại F-35 khỏi chương trình mua sắm, trong đó có yếu tố chính trị.

Tạp chí Mỹ nhận định, câu trả lời cho việc thương vụ F-35 giữa Đức và Mỹ đổ vỡ là chính trị và công nghiệp quốc phòng nội địa của Đức.

Hiện nay, Chính phủ của bà Merkel là một liên minh đa đảng bao gồm Đảng Dân chủ Xã hội nắm giữ các vị trí chủ chốt trong Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính.

Trong khi đó, đảng Dân chủ Xã hội có xu hướng phủ quyết các khoản chi mạnh tay cho Quốc phòng và có chủ trương ôn hòa hơn về các vấn đề với Liên bang Nga.

Ngoài ra, hiện nay Đức và Pháp đang xích lại gần nhau về các chính sách quốc phòng kể từ khi nước Anh chuẩn bị rời khỏi EU còn Tổng thống Mỹ đang cảm thấy không mặn mà với NATO.

Bao My: Chinh tri Duc bop chet F-35
Tiêm kích F-35.

Hiệp ước Aachen được ký kết gần đây đã cam kết hai quốc gia sẽ có những bước tiến hợp tác trong các chính sách quốc phòng và đối ngoại. Điểm nhấn của Hiệp ước này là một thỏa thuận giữa Pháp và Đức sẽ cùng nghiên cứu và phát triển một máy bay thế hệ thứ 5.

Dassault và Airbus có kế hoạch sẽ dựa vào cơ sở 2 chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 Typhoon và Rafale để phát triển máy bay thế hệ kế tiếp này. Nếu Đức quyết định mua F-35 để thay thế Tonardo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt nhu cầu với loại máy bay mới này.

Theo nguồn tin từ Tập đoàn Airbus, một khi máy bay mới do Pháp và Đức cùng phát triển đi vào trang bị, chúng sẽ thay thế cho cả phi đội Typhoon được Không quân Anh, Italia, Đức và Tây Ban Nha sử dụng. Ngoài ra, tiêm kích mới sẽ thay thế cả F/A-18 do Mỹ sản xuất đang phục vụ trong Không quân Tây Ban Nha.

Căn cứ vào ý tưởng phát triển, chiến đấu cơ mới được Airbus tiết lộ, chiến đấu cơ tương lai sẽ được trang bị 2 động cơ và tối ưu hóa khả năng chiến đấu không đối không. Về trang bị vũ khí, máy bay này vẫn sẽ được trang bị tên lửa đối không tầm xa Meteor.

Meteor là một trong những dòng tên lửa không đối không hiện đại nhất của MBDA hiện nay. Nó được MBDA phát triển để có thể tương thích với mọi loại máy bay chiến đấu theo tiêu chuẩn NATO.

Meteor được thiết kế để có thể tiêu diệt mọi mối đe dọa trên không trong thế kỷ 21, với tầm bắn siêu xa lên tới 300km và có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết cho tới các biện pháp áp chế điện tử của đối phương.

Ngoài sức mạnh và khả năng linh hoạt, điểm làm nên sự hấp dẫn của tiêm kích thế hệ mới này chính là chi phí vận hành khá thấp. Dù không công bố con số cụ thể nhưng Airbus cho rằng, chúng chỉ tương đương phí vận hành của tiêm kích F-16 Mỹ sản xuất hiện nay.

Đan Nguyên