Tranh luận nóng

Báo Mỹ: PAK-DA thêm Kinzhal nhưng... không thay đổi được gì

Chủ Nhật, 06/10/2019 15:26

(Vũ khí) - Theo National Interest, dù sức mạnh của máy bay tầm xa PAK DA khi thêm Kinzhal là không thể phủ nhận nhưng nó không giúp Nga thay đổi được gì.

Nhận định trên được báo Mỹ đưa ra khi nếu tên những máy bay ném bom nguy hiểm nhất của Không quân Nga bao gồm Tu-95, Tu-22M3, Tu-160 và PAK DA.

Theo tác giả bài viết cho biết, PAK DA đang được Nga phát triển sẽ trở thành dòng máy bay tầm xa nguy hiểm nhất trong Không quân Nga.

"Tổ hợp máy bay tầm xa thế hệ mới PAK DA được Nga phát triển với công nghệ tối tân. Nga sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên với PAK DA trong giai đoạn 2021 - 2023", báo Mỹ viết và cho biết thêm rằng, nhiều khả năng trên máy bay này sẽ lắp đặt biến thể mới của tên lửa hành trình phóng từ trên không Kh-55SM và Kh-102.

Bao My: PAK-DA them Kinzhal nhung... khong thay doi duoc gi
Máy bay PAK DA.

Nhưng vũ khí cơ bản sẽ là những tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal. Việc máy bay tầm xa PAK DA (tầm bay trên 10.000km không cần tiếp nhiên liệu) mang tên lửa siêu thanh thực sự là cơn ác mộng Nga dành cho nhiều đối thủ nhưng vũ khí này chẳng nói lên điều gì nếu xảy ra cuộc đối đầu trong tương lai với Mỹ.

Loại tên lửa có thể bay nhanh hơn cả Kinzhal của người Nga đã từng được Mỹ phát triển từ 60 năm trước. Vì vậy, phòng thủ Mỹ quá hiểu đối đầu với mục tiêu siêu thanh họ cần phải làm những gì. Kinzhal của Nga có thể đạt vận tốc Mach 10 là một trong những vũ khí được giới thiệu trong thông điệp liên bang của Tổng thống Putin, nó là phiên bản phóng từ trên không của đạn 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M.

Nguyên tắc tạo nên vận tốc cao cho Kinzhal đó là yêu cầu máy bay mang phóng phải bay cao tới trần bay 20.000 m ở tốc độ Mach 2 để tạo vận tốc ban đầu, sau đó Kinzhal sẽ tận dụng động năng và độ cao lớn để đạt tới tầm xa đồng thời thực hiện cú bổ nhào để chạm vận tốc thiết kế.

Thông số của Kinzhal rất ấn tượng nhưng ngay từ năm 1958, người Mỹ đã xây dựng một chương trình bí mật mang mật danh là Bolt Orion (WS-199B). Dự án này chủ đích xây dựng một tên lửa chiến thuật phi tiếp xúc không thể đánh chặn để phóng từ trên không.

Các nhà thầu quốc phòng Mỹ thiết kế được một tên lửa đạn đạo phóng từ trên không có thể mang vác trên các nền tảng máy bay hiện tại và tương lai. Chương trình tiến triển rất nhanh và đi vào hoàn thiện với mã WS-199C hay WS-138A.

Đến năm 1962 thì mọi thử nghiệm kỹ thuật đã hoàn tất và WS-199C sẵn sàng đi vào sản xuất loạt trang bị với mã định danh AGM-48 Skybolt.

Đây là một tên lửa có trọng lượng 5 tấn, chiều dài 9 m, đường kính 0,9 m, tầm tác chiến 1.800 km, độ cao đạn đạo đạt 480 km với tốc độ tối đa lên đến Mach 12,5. Mọi thông số cách đây 60 năm vượt trội hoàn toàn so với Kh-47M2 Kinzhal của Nga ngày nay.

Theo chuyên gia Mỹ, AGM-48 Skybolt thậm chí còn ưu việt hơn Kh-47M2 Kinzhal ở chỗ nó không đòi hỏi máy bay mang phóng phải leo tới độ cao thật lớn và duy trì vận tốc Mach 2 như Kinzhal mà vẫn dễ dàng đạt tới thông số thiết kế.

Nguyên nhân người Mỹ không tiếp tục duy trì AGM-48 Skybolt do họ nhận thấy rằng vũ khí này không mang lại tính bí mật như tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và nó vẫn có khả năng bị đánh chặn, nhất là khi phương tiện mang phóng bị phát hiện từ xa.

Đây chính là lý do người Mỹ tin rằng, với hệ thống phòng thủ tối tân như hiện nay của mình và chọn cách đánh chặn khi Kinzhal chưa kịp khai hỏa, Nga sẽ chẳng còn thế mạnh gì trước Mỹ dù đó là PAK DA.

Đan Nguyên