Tranh luận nóng

Báo Mỹ: Tàu Nga bé nhưng không yếu

Thứ Bảy, 17/08/2019 09:57

(Vũ khí) - Tàu Nga tuy nhỏ nhưng được trang bị vũ khí rất mạnh và phù hợp với chiến lược của Mát-cơ-va.

Hải quân Nga vào ngày 14 tháng 8 năm 2019 đã hoàn thành thử nghiệm một tàu hộ tống tên lửa được nâng cấp quan trọng. Cuộc thử nghiệm nhấn mạnh sự phát triển của hạm đội Nga từ một lực lượng bị chi phối bởi tàu lớn chuyển sang lực lượng với một số lượng lớn tàu nhỏ hơn là chủ đạo.

Tàu hộ tống tên lửa được nâng cấp Smerch đã thực hiện một cuộc tập trận bắn đạn thật ở Biển Nhật Bản, hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin, trích dẫn văn phòng báo chí của hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

“Hôm nay, theo kế hoạch thử nghiệm, tàu tên lửa nhỏ hiện đại Smerch đã tổ chức một loạt các vụ phóng tên lửa chống lại các mục tiêu trên biển và trên không”, văn phòng báo chí nói với TASS.

Smerch, một tàu hộ tống lớp Nanuchka- III, lượng choán nước khoảng 500 tấn. Smerch được ra mắt vào năm 1984.

Sau những nâng cấp gần đây, Smerch được trang bị thêm súng 30 mm và 76 mm, một loại tên lửa đất đối không nhỏ và tên lửa chống hạm Uran, tương đương với tên lửa chống hạm Harpoon của Hải quân Hoa Kỳ.

Smerch là một trong khoảng 150 tàu hộ tống, tàu tuần tra và tàu quét mìn trong hạm đội Nga. Mỗi tàu chỉ có lượng choán nước khoảng vài nghìn hoặc vài trăm tấn. Hải quân Nga vận hành ít hơn 30 tàu khu trục và tàu tuần dương cỡ lớn.

Ngược lại, Hải quân Hoa Kỳ chỉ vận hành vài chục tàu chiến mặt nước cỡ nhỏ và hơn 100 tàu cỡ lớn. Các đội tàu của Mỹ và Nga đối lập nhau, mỗi đội phản ánh chiến lược, lịch sử, ngành công nghiệp và tính chất địa lý của đất nước mình.

Bao My: Tau Nga be nhung khong yeu
Tàu chiến Nga được trang bị hệ thống hỏa lực rất mạnh

Hạm đội Hoa Kỳ, được hỗ trợ bởi một ngành công nghiệp công nghệ cao, mạnh mẽ, ủng hộ các tàu lớn vì khả năng triển khai các khoảng cách xa để hỗ trợ chính sách đối ngoại can thiệp.

Hạm đội Nga, mặt khác, phụ thuộc vào các nhà máy đóng tàu chỉ có thể sản xuất các tàu nhỏ. May mắn thay Mát-cơ-va, các tàu nhỏ hơn phù hợp với chiến lược của Nga, khi các đối thủ chỉ cách biên giới một quãng ngắn.

Việc hải quân Nga chuyển sang sử dụng các tàu nhỏ đang được tăng tốc. Nhiều tàu lớn hơn đang ngừng hoạt động và các tàu nhỏ hơn cả mới và nâng cấp đang từng bước được đưa vào thay thế, định hình lại một lực lượng toàn cầu lớn thành một hạm đội khu vực kiểu mới.

Vào tháng 4 năm 2019, Kremlin đã quyết định tháo dỡ thay vì tân trang hai tàu tuần dương Kirov thời Chiến tranh Lạnh. Mát-cơ-va cũng cân nhắc việc loại bỏ tàu sân bay duy nhất của mình là Đô đốc Kuznetsov thay vì trả tiền bảo trì và nâng cấp.

Các tàu mới mà Nga đang mua thường là các tàu hộ tống tên lửa có lượng choán nước không quá 5.000 tấn nước. Một tàu khu trục của Mỹ, ngược lại, có lượng choán nước lên đến 9.000 tấn.

Điện Kremlin chỉ mua bốn tàu chiến mới trong năm 2018, tất cả đều là tàu hộ tống, “các tàu này nhỏ nhưng lại được trang bị hỏa lực rất mạnh”, chuyên gia David Axe của National Interest cho biết. Trong những năm gần đây, các tàu hộ tống từ hạm đội Biển Caspi đã bắn tên lửa hành trình tầm xa Kalibr vào các mục tiêu ở Syria mà không bao giờ rời khỏi vùng biển Nga.

Khi chuyển đổi, các số liệu cho thấy hải quân Nga đang tụt lại phía sau hải quân Hoa Kỳ và Trung Quốc. Năm 2019, hạm đội Nga có 360 tàu, theo chỉ huy Keith Patton, viết cho Trung tâm An ninh Hàng hải Quốc tế. Hạm đội Trung Quốc, ngược lại, sở hữu 624 tàu chiến.

Hạm đội Mỹ chỉ có 333 tàu chiến. Nhưng các tàu Mỹ trung bình lớn hơn nhiều so với tàu Trung Quốc và Nga. Hạm đội Hoa Kỳ trong tổng lượng choáng nước là 4,6 triệu tấn nước. Con số này ở hạm đội Trung Quốc là 1,8 triệu tấn, trong khi hạm đội Nga chỉ là 1,2 triệu tấn.

Dễ hiểu, hạm đội Hoa Kỳ có thể mang theo khoảng 12.000 tên lửa tấn công. Tàu Trung Quốc tổng số có thể mang theo 5.200 tên lửa. Hạm đội Nga, mặc dù đã nâng cấp, nhưng không quá 3.300. Và con số đó có thể giảm khi các tàu chiến cũ lớn hơn, ngừng hoạt động và các tàu nhỏ hơn thay thế.

  • Như Ý