Tranh luận nóng

Báo Mỹ: Terminator-2 không thích hợp cho chiến trường Syria

Thứ Tư, 22/01/2020 19:30

(Vũ khí) - Theo Business Insider, dù được Nga đánh giá rất cao nhưng xe chiến đấu Terminator-2 đã tỏ ra không phù hợp với chiến trường Syria sau thời gian thực chiến.

Nhận định được tạp chí Mỹ đưa ra khi xe chiến đấu Terminator-2 (kẻ hủy diệt 2) được Nga điều đến chiến trường Syria tham gia cuộc chiến chống khủng bố. Lần đầu tiên Terminator-2 tham chiến tại Syria là hồi giữa năm 2017. Sau đó, Terminator-2 cũng tái xuất ít nhất 2 lần nữa tại Syria.

Bao My: Terminator-2 khong thich hop cho chien truong Syria
Xe Terminator-2 xuất hiện tại Syria.

Phiên bản xe chiến đấu BMPT Terminator-2 được Nga điều đến Syria có nhiều điểm đặc biệt. Terminator-2 dùng khung thân xe BMPT nguyên gốc với đặc điểm nổi bật là cụm hai súng phóng lựu tự động AG-17D cỡ nòng 30 mm.

Nhưng điểm khác biệt là tháp pháo lại được lấy từ mẫu BMPT-72 hiện đại hơn. Ngoài ra, lô xe Terminator-2 tham chiến tại Syria cũng không có cảm biến ảnh nhiệt cho trưởng xe, mà chỉ có kênh trinh sát quang học.

Khác biệt này khiến giá thành xe giảm đáng kể nhưng không ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu hiệu quả tại chiến trường Syria. Không những vậy, cụm giáp mềm gắn bên sườn xe cũng hạn chế thiệt hại tới giáp phản ứng nổ Relikt khi thực chiến.

Tờ báo này cho rằng, dòng xe này tỏ ra không thích hợp khi tác chiến tại những địa hình có môi trường khắc nghiệt như tại Syria.

Đây chính là nguyên nhân khiến Terminator-2 chưa lập được bất cứ chiến công đáng kể nào dù đã tham chiến tại Syria từ tháng 7/2017. Và đây cũng có thể là lý do khiến Nga triển khai rồi nhanh chóng đưa vũ khí này về nước.

Bất chấp năng lực chiến đấu bị nghi ngờ, hãng truyền thông Algeria Menadefense tiết lộ, nước này đang có kế hoạch mua tới 300 cỗ xe này. Cùng với đó, Syria cũng đã công khai kế hoạch mua sắm của mình đối với Terminator-2.

Điều đặc biệt không đến từ 2 khách hàng tiềm năng nói trên mà nó đến từ Israel - quốc gia không có thiện cảm với vũ khí Nga trước đó. Tuy nhiên, hiện tất cả các khách hàng nói trên chưa có bất cứ cuộc đàm phán chính thức với Nga.

BMPT Terminator-2 là xe chiến đấu này được trang bị vũ khí khá mạnh với 4 tên lửa chống tăng Ataka-V dẫn đường bằng laser (tầm bắn 6km) và 2 pháo tự động 2A42 cỡ 30mm có thể bắn nhiều loại đạn như đạn nổ phá, đạn xuyên giáp, đạn nổ phá mảnh (cơ số 850 viên) dùng cho tác chiến chống phương tiện bọc thép, trực thăng bay thấp và bộ binh đối phương.

Với hệ thống hỏa lực này, nhà sản xuất Nga khẳng định rằng, BMPT Terminator-2 đủ sức "quét sạch" xe tăng, xe bọc thép, trực thăng và bộ binh của đối phương từ khoảng cách lên tới trên 5 km.

Đan Nguyên