Tranh luận nóng

Báo Mỹ tố hàng nhái khi Z-20 Trung Quốc cất cánh

Chủ Nhật, 05/04/2020 14:10

(Vũ khí) - Truyền thông Mỹ vừa đăng tải hình ảnh trực thăng Z-20 phiên bản mới của Trung Quốc thực hiện chuyến bay thử nghiệm.

Dòng máy bay này là sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Cáp Nhĩ Tân (HAIG) Trung Quốc. Dòng trực thăng này được sản xuất để thực hiện một loạt các nhiệm vụ bao gồm: Tác chiến chống ngầm, tấn công mục tiêu mặt nước, tìm kiếm cứu nạn, trinh sát, vận chuyển quân...

Bao My to hang nhai khi Z-20 Trung Quoc cat canh
Chiếc Z-20F bên trên và trực thăng Mỹ.

Hiện không rõ bức hình về phiên bản mới của chiếc Z-20 thực hiện bay thử nghiệm nhưng theo chuyên gia của trang Defence-blog, cũng giống Z-20 nguyên bản, ở phiên bản mới của dòng trực thăng này vẫn mang đậm thiết kế của S-70C-2 do Mỹ sản xuất (Trung Quốc sở hữu từ năm 1984).

"Đây rõ ràng là sản phẩm ăn cắp công nghệ từ máy bay Mỹ", tờ báo nhận định và cho biết thêm rằng, ở phiên bản mới của Z-20 còn có nhiều đặc điểm của chiếc MH-60R Seahawk.

Phiên bản mới được định danh là Z-20F được thiết kế với hệ thống radar bề mặt ngay dưới mũi, hệ thống mang ngư lôi, hệ thống triển khai sonar bên dưới và cửa sổ bên cạnh cho nhân viên quan sát đều có thiết kế tương tự với trực thăng của Mỹ.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều điểm khá khác nhau giữa các trực thăng Z-20 nguyên bản và phiên bản Z-20F của Trung Quốc với các trực thăng S-70 và MH-60R Seahawk của Mỹ.

Điểm khác biệt lớn nhất đó là cả 2 phiên bản Z-20 của Trung Quốc có cánh quạt 5 lá trong khi đó các dòng trực thăng của Mỹ đều chỉ có cánh quạt 4 lá.

Theo lý giải của giới chuyên gia, sự khác biệt này có thể liên quan đến động cơ Trung Quốc sử dụng yếu hơn động cơ của Mỹ nên cần tăng số lượng lá của cánh quạt để tăng lực nâng hoặc.

Ngoài ra, có thể thấy một vài điểm khác biệt khác giữa trực thăng Z-20 của Trung Quốc so với chiếc UH-60 của Mỹ đó là phần mũi, đuôi, động cơ và cánh dưới trục đuôi.

Hiện tại các trực thăng Z-20 của Trung Quốc vẫn chỉ đang trong giai đoạn bay thử nghiệm, tuy nhiên nếu Z-20 của Trung Quốc được sản xuất hàng loạt, thì rất có thể nó sẽ trở thành dòng trực thăng đa dụng phổ biến của Không quân và Hải quân Trung Quốc trong thời gian tới.

Đan Nguyên