Tranh luận nóng

Báo Trung Quốc chê S-400 không bằng bản nội địa Nga

Thứ Bảy, 07/03/2020 17:48

(Vũ khí) - Hãng thông tấn Baijiahao của Trung Quốc vừa lên tiếng chê bai những hệ thống S-400 mua của Nga không mạnh như những gì quảng cáo.

Tờ báo dẫn ý kiến của một số chuyên gia nước này cho rằng, kể tư khi tiếp nhận từ Nga và đưa vào vận hành, phòng thủ Trung Quốc mới phát hiện ra nhiều vấn đề của hệ thống S-400.

Vấn đề nghiêm trọng nhất được các học giả Trung Quốc chỉ ra là tầm bắn S-400 nước này được tiếp nhận chỉ đạt 250km, thấp hơn nhiều so với 400km như nhà sản xuất công bố trước đây.

Ngoài ra, năng lực tấn công mục tiêu tầm thấp của S-400 cũng không đạt yêu cầu, khi Nga từ chối bán cho họ các tên lửa 9M96 để giữ thị phần cho S-350 Vityaz.

Bao Trung Quoc che S-400 khong bang ban noi dia Nga
Hệ thống S-400 của Trung Quốc.

Báo Trung Quốc cho rằng, đây là dụng ý khá rõ ràng của người Nga bởi nếu phòng thủ Trung Quốc muốn khoả lấp khoảng trống đó, chỉ có cách là mua thêm hệ thống S-350 hoặc hệ thống Pantsir-S1 từ Nga.

Phàn nàn của tờ báo này khá rõ ràng nhưng điều đặc biệt là ngay từ khi Trung Quốc và Nga tiến hành đàm phán mua S-400, Moscow đã nói khá rõ ràng về sự khác biệt giữa phiên bản xuất khẩu cho Trung Quốc không thể đạt tầm bắn 400km như những hệ thông được trang bị cho phòng thủ Nga.

"Các tính năng chiến đấu của S-400 phiên bản xuất khẩu không tối tân bằng S-400 có trong kho vũ khí của phòng thủ Nga, và không được lắp đặt công nghệ kỹ thuật mới nhất – loại công nghệ Bộ Quốc phòng liệt kê vào danh sách bí mật quốc gia.

Đặc biệt, nếu như Bộ Quốc phòng chưa đồng ý sẽ không có bất cứ một loại vũ khí nào được chuyển ra nước ngoài trong cấu hình có thể gây ra mối đe dọa với nền an ninh quốc gia Nga. Quy định tương tự cũng được áp dụng cho S-400 phiên bản xuất khẩu bất kể quốc gia nào là khách hàng.

Mặc dù được trang bị công nghệ tối tân bằng bản nội địa nhưng mẫu S-400 xuất khẩu vẫn duy trì phần lớn năng lực tác chiến. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc được tiếp nhận một trong những hệ thống phòng thủ hiện đại và tin cậy hàng đầu thế giới.

Chính vì vậy, tầm bắn của S-400 xuất khẩu với những tổ hợp được Nga trang bị có khác biệt khi Nga chỉ bán đạn tên lửa 48N6E3 - phiên bản xuất khẩu của tên lửa 48N6DM. Tầm bắn của 48N6E3 chỉ vẻn vẹn từ 3-240km trong khi bản nội địa có tầm bắn lên tới 400km", phi công quân sự danh dự Nga Vladimir Popov cho biết.

Mặc dù vậy, sự nguy hiểm của vũ khí này là không thể phủ nhận. S-400 có khả năng đánh chặn tất cả các mục tiêu cùng một loạt hay thuộc các tốp khác nhau, cả ở tầm gần lẫn tầm xa với hiệu suất bắn hạ rất cao.

Có thể nói, sự xuất hiện của S-400 có tầm quan trọng đặc biệt đối với tổng thể thế trận phòng không, nâng cao rất nhiều khả năng phòng không và phòng thủ tên lửa của Trung Quốc.

Chuyên gia quân sự Đỗ Văn Long của Trung Quốc cho rằng, mối quan hệ hai nước Trung- Nga hiện nay đang trên đà phát triển vô cùng tốt đẹp, vì vậy hợp tác quân sự giữa hai nước cũng cần được điều chỉnh theo chiều hướng đó.

Hiện tại cả hai bên đều có sự hợp tác về kinh tế và khoa học kỹ thuật, sau nay có thể sẽ kết hợp các ưu thế vì lợi ích chung. Nga có nền tảng khoa học kỹ thuật, tài nguyên phong phú, còn Trung Quốc có kinh tế, trình độ khoa học kỹ thuật trên một số lĩnh vực cũng không tồi, nếu như hai bên bắt tay hợp tác nhất định sẽ giành được hiệu quả rất cao.

Tuấn Hưng