Tranh luận nóng

Báo Trung Quốc chê S-400 không bằng HQ-9

Thứ Tư, 29/05/2019 13:48

(Vũ khí) - Theo tờ SINA, hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất thực chất không mạnh bằng tổ hợp HQ-9 do công nghiệp quốc phòng Trung Quốc phát triển.

Tờ báo dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết, Điểm yếu lớn nhất của vũ khí Nga chính là chi phí khổng lồ dành cho việc mua sắm và vận hành S-400. Ngoài ra, vũ khí này còn quá cồng kềnh và được phát triển bằng công nghệ khá cũ.

Bao Trung Quoc che S-400 khong bang HQ-9
Hệ thống HQ-9.

"So với hệ thống HQ-9 Trung Quốc tự phát triển, S-400 Nga không hề cao cấp hơn. Vũ khí này đã được nga đưa vào trang bị từ hơn 10 năm chính vì vậy một số công nghệ đã lỗi thời trong chiến tranh hiện đại, đặc biệt là hệ thống radar mảng pha thụ động.

Điều này làm cho tổ hợp S-400 trở nên quá cồng kềnh mà không mang lại hiệu quả trong điều kiện chiến đấu cần sự cơ động và linh hoạt cao. Chính vì vậy, chúng sẽ không hiệu quả bằng những hệ thống do Trung Quốc tự sản xuất (HQ-9)", tờ báo này nhận định.

Cùng với đó, Cơ quan Nghiên cứu quốc phòng Thụy Điển (FOI) cũng vừa công bố kết quả phân tích về sức mạnh của hệ thống S-400 với kết luận, nhà sản xuất Nga đã thổi phòng quá mức về sức mạnh của hệ thống phòng thủ này.

FOI cho rằng Nga đã thổi phồng mối đe dọa của S-400 thông qua việc đưa ra thông số tầm bắn mà nhà sản xuất công bố, ở mức 400km với tên lửa 40N6, và nói quá lên về năng lực bắt bám mục tiêu nhằm chế áp hoặc tiêu diệt của S-400.

Để S-400 có tầm bắn 400km chống lại các máy bay cỡ lớn, nó phải có khả năng quan sát chân trời radar với đường cong tự nhiên của Trái đất. Có một số giải pháp cho vấn đề này, đáng kể là sử dụng radar trên đường chân trời OTH (over-the-horizon) hoặc sử dụng phối hợp một số thiết bị, bao gồm sử dụng dữ liệu từ máy bay cảnh báo để khai hỏa tên lửa đất đối không.

Chuyên gia của FOI cho rằng, radar OTH hiện nay không thể dẫn bắn một tên lửa hiệu quả bởi các radar cảnh báo sớm tần số thấp chỉ có thể xác định được mục tiêu ở độ cao khoảng 3.000m, không đủ để dẫn bắn một tên lửa.

Nhưng vẫn có khả năng bắn tên lửa 40N6 theo đường cầu vồng đạt tầm bắn như công bố, sử dụng các radar OTH và sau đó quả tên lửa tự dẫn đường bằng radar chủ động của nó, có tầm hoạt động 30km, giúp tên lửa hoàn tất nhiệm vụ.

Báo cáo của FOI thừa nhận khả năng này, nhưng cho rằng cách dẫn bắn này rất thiếu chính xác. Tuy nhiên, S-400 Nga còn có phương án dùng dữ liệu từ máy bay chỉ huy cảnh báo sớm. Hiện nay, Nga có hơn 20 máy bay cảnh báo sớm A-50M, có thể phát hiện máy bay địch trong phạm vi 800km, vượt rất xa tầm bắn của tên lửa S-400.

Vấn để chủ chốt là kết nối các hệ thống: máy bay cảnh báo sớm cần gửi dữ liệu tới S-400, rồi hệ thống này sử dụng chúng nhắm bắn máy bay địch. Nga chưa hề chứng minh năng lực này, trong khi FOI nói thực hiện nó rất khó khăn.

Vì vậy, FOI cho rằng sức mạnh thực tế của S-400 không hề ghê gớm như nhà sản xuất và phòng thủ Nga công bố.

Tuấn Vũ