Tranh luận nóng

Bất ngờ lô vũ khí Mỹ bơm cho SDF

Thứ Sáu, 12/10/2018 07:30

(Vũ khí) - Theo Al-Masdar News, Quân đội Mỹ tiếp tục cấp thêm nhiều vũ khí và đạn dược cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở Đông Bắc Syria.

Đoàn xe chở vũ khí và nhu yếu phẩm của Mỹ cấp cho người Kurd được xác định lên tới con số khoảng 300 chiếc. Mục đích viện trợ quân sự mới đến nhằm hỗ trợ lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố của Nhà nước Hồi giáo.

Mục đích cấp vũ khí được Mỹ công bố nhưng danh mục vũ khí hiện đang được Mỹ bảo mật. Tuy nhiên, theo tuyên bố của SDF trước đó cho biết, đầu tháng 10/2018, lực lượng này sẽ được Mỹ cấp thêm cối chính xác 120mm, súng máy, xe bọc thép hạng nhẹ và nhiều đạn dược. Nhưng không có pháo phản lực và tên lửa phòng không.

Bat ngo lo vu khi My bom cho SDF
Đoàn xe chở vũ khí của Mỹ.

Rất có thể loại cối chính xác 120mm mà lực lượng SDF nói đến là M120 trang bị đạn thế hệ mới APMI đã từng được thử nghiệm rất thành công trên chiến trường Afghanistan.

Nguồn tin này cho biết, APMI (Accelerated Precision Mortar Initiative) là loại đạn cối tiêu chuẩn dành cho cối M120, được lắp thêm sensor GPS và cánh ổn định ở phần đầu đạn điều khiển bằng máy tính.

Trong khi đạn cối thông thường có sai số vòng tròn xác suất trung bình khi bắn ở tầm đối đa hàng chục mét thì với đạn cối APMI, theo tài liệu kỹ thuật, có sai số vòng tròn xác suất không quá 10 m. Còn quan chức Cục mua sắm đạn dược, Bộ Quốc phòng Mỹ, Peter Burke thì sai số của APMI trong thực tế là không quá 3 m.

Theo các chuyên gia, sử dụng đạn cối mới sẽ cho phép tiêu diệt chắc chắn và nhanh chóng các mục tiêu điểm như các hầm trú ẩn, hầm ngầm, xe bọc thép nhẹ. Để tấn công chính xác mục tiêu, một máy tính vi hình nhận dữ liệu từ sensor GPS trên suốt quỹ đạo bay cho đến khi chạm mục tiêu. Trước khi bắn, hệ thống nhận thông tin tọa độ trận địa bắn nơi đặt pháo cối.

Việc ứng dụng hệ thống này sẽ cho phép nâng cao hiệu quả sử dụng pháo cối hiện có tại các đơn vị. Vì vậy, nếu thực sự Mỹ cấp cối M120 với đạn thông minh APMI cho người Kurd, đây sẽ là gói vũ khí chính xác nhất lực lượng này nhận được từ Mỹ.

Điều đặc biệt trong gói cấp vũ khí lần này của Mỹ còn có sự xuất hiện của nhiều vũ khí có nguồn gốc từ Nga, trong đó có số lượng nhiều nhất là tên lửa chống tăng Kornet. Với cách cấp vũ khí này, Mỹ muốn che giấu sự trợ giúp quân sự dành cho người Kurd bởi vì ở Syria tràn lan số lượng lớn những vũ khí như vậy.

việc Mỹ cung cấp vũ khí kiểu Liên Xô/Nga cho người Kurd tại Syria nằm trong khuôn khổ một chương trình lớn, được hoạch định từ rất lâu trước đây, với nguồn ngân sách lên tới hàng tỷ USD. Chương trình này được tiến hành riêng rẽ với chương trình CIA đã đóng cửa về trang bị các cho phiến quân chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Clip đoàn xe chở vũ khí cho người Kurd

Tuấn Vũ