Tranh luận nóng

Belarus bán S-300 nâng cấp cho Mỹ?

Thứ Hai, 31/08/2020 13:38

(Vũ khí) - Mỹ đã lên tiếng khẳng định việc mua lại hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 Favorit hiện đại hóa từ Belarus.

Phía Mỹ xác nhận sự thật về việc ký kết thỏa thuận giữa Washington và Minsk liên quan đến hợp đồng bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 Favorit hiện đại hóa của Quân đội Belarus, lưu ý rằng theo cách tương tự, Mỹ mong đợi được tiếp cận tổ hợp S-400 Triumf mới nhất của Nga, được cho là sẽ có trong trang bị của lực lượng vũ trang Belarus. 

Mối quan hệ đồng minh như vậy giữa Minsk và Moskva có thể đặt ra những vấn đề rất nghiêm trọng đối với chính quyền Belarus, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình chính trị khó khăn hiện nay.

Theo ghi nhận, phiên bản hệ thống phòng không S-300PMU-1 mà Nga đưa vào trang bị cho Hy Lạp ban đầu đã được nghiên cứu, tuy nhiên sau đó yêu cầu tiếp cận với một tổ hợp hiện đại hóa đã được đưa ra, liên quan đến thỏa thuận vừa ký kết giữa Minsk và Washington.

Belarus ban S-300 nang cap cho My?
Belarus xác nhận hợp đồng bán hệ thống phòng không S-300 nâng cấp cho Mỹ

Chuyên gia Nitin J. Tikku viết: “S-300 được đưa vào trang bị từ năm 1978. Trong thời gian này, các chuyên gia phương Tây chỉ phân tích hệ thống phòng không hai lần. Lần đầu tiên khi người Síp tại Hy Lạp - do những trở ngại chính trị đã đồng ý triển khai tổ hợp trên đảo Crete". 

"Có thông tin cho rằng Iran đã bắt đầu đàm phán với Nga để mua S-300, chớp thời cơ này, Israel đã trả cho Hy Lạp rất nhiều tiền để có được tham số hệ thống phòng không do Nga sản xuất". 

"Lần thứ hai các chuyên gia phương Tây tiếp cận được công nghệ phòng thủ tên lửa của Nga là khi Hoa Kỳ mua các bộ phận của tổ hợp thông qua Belarus. Tuy nhiên cần lưu ý rằng đây là phiên bản đầu tiên của S-300 và sự khác biệt so với biến thể hiện đại sau này, hay so với S-400 là rất lớn", ông Nitin J. Tikku cảnh báo  và được Eurasian Times đăng tải.

Đánh giá thực tế là các hệ thống phòng không S-300 đầu tiên được chuyển giao cho Hy Lạp vào năm 1997, Hoa Kỳ có thể đã tiếp cận chúng một vài năm sau đó - có lẽ là vào năm 1999 - 2001.

Ngoài ra các hệ thống của Belarus đã được chuyển giao cho phía Mỹ sau đó, thật hợp lý khi cho rằng điều này có thể xảy ra vào giữa những năm 2000, tức là chúng ta đang nói về một sửa đổi khá mới của hệ thống phòng không Nga.

Xem xét tuyên bố vừa được đưa ra, các chuyên gia không loại trừ rằng Minsk có thể đã ký một số thỏa thuận với Washington liên quan đến việc chuyển giao vũ khí và tài liệu kỹ thuật của hệ thống phòng không S-300 mới nhất hoặc S-400 cho Mỹ, điều này sẽ buộc Moskva từ bỏ kế hoạch cung cấp Triumf cho Quân đội Belarus.

Chí Linh