Tranh luận nóng

Bí mật Tomahawk vô dụng với Nga

Thứ Sáu, 13/12/2019 16:43

(Vũ khí) - Những bí mật của tên lửa hành trình Tomahawk có thể bị Nga nắm rõ nhưng điều đó cũng không giúp gì Moscow hoàn thành mục đích của mình.

Nhận định trên được National Interest đưa ra khi nói về việc Syria đã chuyển cho Nga 2 quả tên lửa Tomahawk chưa phát nổ khi Mỹ tấn công vào Syria hồi tháng 4/2018.

Báo Mỹ dẫn lời ông Vladimir Mikheev, Cố vấn Phó chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến Điện tử KRET của Nga cho biết, trong vòng 3 năm tới, Nga sẽ có cách khắc chế Tomahawk sau khi phẫu thuật và nghiên cứu thành công tên lửa này.

Bi mat Tomahawk vo dung voi Nga
Tên lửa Tomahawk.

"Dựa trên cuộc tấn công của Mỹ cùng đồng minh vào Syria, Nga đang chuẩn bị các kỹ thuật cho nhiệm vụ mới. Chúng tôi sẽ xem xét tất cả các thông tin thu thập được để xây dựng nguyên mẫu của hệ thống tác chiến điện tử mới.

Có tên lửa hành trình Tomahawk trong tay, chúng tôi có thể hiểu rõ ràng kênh liên lạc, thông tin, việc kiểm soát, điều hướng của chúng… Khi biết được tất cả thông số, chúng tôi sẽ có thể đáp trả hữu hiệu các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình này trong mọi thời điểm", vị cố vấn Nga nói.

Mặc dù vậy, cố vấn Mikheev nhấn mạnh rằng, đặc điểm cấu trúc của tên lửa Tomahawk không khiến các kỹ sư Nga phải quan tâm, tuy nhiên những thuật toán hoạt động của loại vũ khí này mới có ích cho họ. Rianfan.ru dẫn phân tích của vị quan chức này cho biết:

"Việc đo độ cao, các kênh liên lạc vệ tinh, GPS L2 – là phân khúc quân sự của hệ thống định vị. Hơn nữa, cả hệ thống tương quan về độ cao địa hình nữa, nhìn chung đó là những đặc tính rất đáng quan tâm.

Một mặt, điều này cho phép so sánh với các tên lửa của chúng tôi hiện có, còn mặt khác thì những thông số này có thể được ứng dụng cho các phương tiện chống lại chúng, để chúng không thể bay được tới những nơi đã định", ông Mikheev nói.

Báo Mỹ cho rằng, với khả năng của Nga, việc nghiên cứu bí mật của Tomahawk không phải là chuyện quá khó, nhưng thành công của Moscow có vẻ đã đến quá muộn sau khi Mỹ lên kế hoạch cho số phận của "sứ giả chiến tranh" Tomahawk.

Bởi Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tiết lộ thống tin muốn dừng sản xuất tên lửa Tomahawk với lý do chúng không còn thích hợp với chiến tranh hiện đại. "Hải quân một lần nữa muốn kết thúc sản xuất tên lửa Tomahawk, thay vào đó tập trung vào quá trình tái nâng cấp cho hàng tồn kho hiện có", Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo.

Mỹ cần phải loại bỏ tên lửa Tomahawk vì hiệu quả chiến đấu của nó làm giảm năng lực tấn công cho đất nước.

 "Giống như bất kỳ loại vũ khí nào, Tomahawk cuối cùng sẽ phải thay thế bởi tiến bộ về công nghệ của đối phương đang khiến vấn đề này trở nên cấp bách. Vũ khí mới thay thế sẽ có độ chính xác cao hơn, nhanh hơn và không bị ảnh hưởng khi tác chiến trong môi trường bị gây nhiễu cao", nguồn tin cho biết thêm.

Kế hoạch thay thế này sẽ được thực hiện trong tương lai gần. Và đến khi đó, những bí mật được Nga phát hiện trong tên lửa Tomahawk không hề mang lại hiệu quả như giới quân sự Nga kỳ vọng.

Ngoài ra, theo tiết lộ của National Interest, trong trường hợp Mỹ vẫn tiếp tục dùng Tomahawk thì điều này cũng không phải vấn đề mạo hiểm bởi hai quả tên lửa Tomahawk Syria chuyển cho Nga thuộc phiên bản mới nhất của Tomahawk là Block IV không phải là những chiếc Tomahawk của những năm 1980 dưới thời Tổng thống Ronald Reagan hay trong Chiến dịch Bão Sa mạc.

Block IV gần như một máy bay không người lái, có khả năng lượn quanh mục tiêu và gửi hình ảnh về cho bộ phận kiểm soát mặt đất trước khi được chỉ huy lao vào mục tiêu. Phiên bản mới này cũng có khả năng đổi hướng khi đang bay vào một trong số 15 mục tiêu đã được lập trình trước hoặc một nhóm các tọa độ GPS.

Chính vì vậy, nếu vấn đề chỉ nằm ở việc bị Nga chế được hệ thống áp chế Tomahawk thì Mỹ hoàn toàn có khả năng điều chỉnh hệ thống tên lửa này nhằm khắc phục hạn chế trên. Đó sẽ lại là một ván cờ cũ của chiến tranh điện tử.

Khi hệ thống liên lạc hoặc radar mới bị lộ mật bằng việc gây nhiễu, thì sau đó chúng sẽ được nâng cấp bằng thiết bị chống gây nhiễu mới hoặc các biện pháp đối phó khác bởi "bí mật quân sự là những thứ nhanh thay đổi nhất trong tất cả những yếu tố khác", báo Mỹ cho biết.

Ngọc Hòa