Tranh luận nóng

Bulgaria đòi phạt Nga vì chậm giao tiêm kích MiG-29

Chủ Nhật, 27/09/2020 08:36

(Vũ khí) - Nga đang chậm trễ trong việc thực hiện hợp đồng sửa chữa máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Bulgaria, khiến Sofia cảnh báo Moskva về việc phải trả tiền phạt.

"Theo một trong các điều khoản của hợp đồng, chúng tôi đã yêu cầu Nga phải trả khoản tiền phạt, nhưng vẫn có sự chậm trễ theo một thỏa thuận khác, khi có vấn đề với MiG-29, trong đó tình trạng tại nhà máy của Nga là nguyên nhân", Bộ trưởng  Quốc phòng Bulgaria - ông Kasimir Karakachanov cho biết.

Thỏa thuận sửa chữa và bảo dưỡng 15 tiêm kích hạng nhẹ MiG-29 của Bulgaria đã được ký cách đây 3 năm. Theo giải thích của ông Karakachanov, công việc chỉ có thể thực hiện được ở Nga. Nhà máy đặt tại Ba Lan mặc dù có giấy phép nhưng lại chỉ chuyên sửa chữa thiết bị của họ.

"Mặc dù có thể mua động cơ cho tiêm kích MiG-29 Fulcrum tại Ba Lan, nhưng chúng tôi không thể sửa chữa các chiến đấu cơ này ở đó",  Bộ trưởng Quốc phòng Karakachano giải thích.

Theo lời ông Karakachanov, Bulgaria vẫn cần những chiếc tiêm kích MiG-29 này để lấp khoảng trống trong lực lương tác chiến, cho đến khi máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon của Mỹ được bàn giao.

Bulgaria doi phat Nga vi cham giao tiem kich MiG-29
Việc chậm trễ bàn giao tiêm kích MiG-29 cho Không quân Bulgaria có thể khiến Nga phải trả tiền phạt

Như ông Karakachanov đã chỉ ra, trong khi phía Nga tiến hành công việc rất chậm trễ thì người Belarus lại đang thực hiện thành công hợp đồng được giao cho họ: "không có vấn đề gì với việc sửa chữa Su-25". 

Bộ Quốc phòng Bulgaria tuyên bố, trong hai ngày 21 và 22 tháng 9, hai máy bay cường kích Su-25 đã được Belarus bàn giao cho họ, chúng được đại tu và tân trang lại tại Nhà máy sửa chữa máy bay số 558 ở Baranovichi.

"Sau nâng cấp, máy bay MiG-29 sẽ nhận được khả năng chiến đấu mới, các loại vũ khí đạn dược được bổ sung, tăng cường độ chính xác cũng như phạm vi bắn trúng mục tiêu mặt đất", Bộ Quốc phòng Bulgaria cho biết trong một thông cáo báo chí.

Còn trong lúc này tại Moskva, giới chức quân sự và công nghiệp quốc phòng Nga vẫn chưa lên tiếng chính thức về nguy cơ bị Bulgaria phạt do chậm trễ hoàn thành hợp đồng sửa chữa lớn và hiện đại hóa MiG-29 của họ.

Chí Linh