Tranh luận nóng

Cách phiến quân dùng Grad tấn công Hmeymim khiến Nga bất ngờ

Thứ Sáu, 19/07/2019 07:55

(Vũ khí) - Nhóm phiến quân Ahrar al-Sharqiya do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vừa công khai dùng đạn phản lực Grad tấn công vào căn cứ Hmeymim của Nga tại Syria.

Vụ tấn công diễn ra hôm 17/7 cũng đồng thời là lần đầu tiên lực lượng được hậu thuẫn bởi Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện cuộc tấn công vào căn cứ Nga bằng pháo phản lực Grad - loại vũ khí cực nguy hiểm và khó đối phó với phòng thủ Nga.

Để lực lượng Nga bị bất ngờ và tăng khả năng đánh trúng mục tiêu, các tay súng Ahrar al-Sharqiya đã lựa chọn cách đánh đặc biệt đó là tháo rời từng quả đạn trên bệ phóng loạt từ xe tải và mang vác đến gần mục tiêu hơn rồi sau đó mới triển khai chiến đấu.

Cach phien quan dung Grad tan cong Hmeymim khien Nga bat ngo 
Phiến quân dùng Grad tấn công căn cứ Nga.

Cách đánh này từng nhiều lần được lực lượng IS cùng một số nhóm phiến quân khác sử dụng và đã khiến Nga bị bất ngờ. Theo lý giải của Southfront, đây chính là nguyên nhân khiến căn cứ Hmeymim thiệt hại không hề nhỏ khi hứng chịu những đợt pháo kích từ phiến quân hồi năm 2017 và 2018.

Dù đã xuất hiện trên thế giới cách đây nửa thế kỷ nhưng Grad vẫn là hỏa lực pháo binh đáng gờm trên chiến trường hiện đại. Nếu cần đến một mẫu vũ khí có thể thay đổi được cục diện chiến trường, thì Grad luôn là sự lựa chọn tốt nhất.

Grad luôn được nhắc đến nhiều nhất trong các bản tin thời sự trên toàn thế giới về sức mạnh và khả năng phá hủy khủng khiếp của nó. Trong vòng 20 giây, Grad có thể phóng cùng lúc 40 quả đạn 122mm lên bầu trời với phạm vi tấn công hiệu quả lên tới 20km và hủy diệt hoàn toàn một khu vực rộng lớn chỉ sau một lượt phóng.

Hiệu ứng nổ của Grad gây ra tương đương sức mạnh của những khẩu trọng pháo 152mm, nhưng nó lại có tính sát thương cao hơn nhiều lần. Kíp chiến đấu tiêu chuẩn của Grad gồm 3 người và nó được thiết kế để có thể tiêu diệt một số lượng lớn sinh lực địch và trang thiết bị của đối phương chỉ trong một đợt tấn công duy nhất.

Bên cạnh đó, khả năng cơ động của Grad cũng là một trong thế mạnh của nó trên chiến trường, với khả năng triển khai và thu hồi trong một khoảng thời gian ngắn Grad khá phù hợp các kiểu chiến tranh du kích.

Southfront dẫn nguồn tin quân sự Nga tại Syria thừa nhận: "Đánh chặn đạn của Grad khi phóng loạt đã khó nhưng đối phó với kiểu đánh "du kích" tháo rời từng quả đạn của phiến quân hiện đang là thách thức với lực lượng Nga tại Syria".

Một số hình ảnh Ahrar al-Sharqiya dùng Grad tấn công căn cứ Nga

Cach phien quan dung Grad tan cong Hmeymim khien Nga bat ngo 
Cach phien quan dung Grad tan cong Hmeymim khien Nga bat ngo 
Cach phien quan dung Grad tan cong Hmeymim khien Nga bat ngo 

Đan Nguyên