Tranh luận nóng

Cải tiến lớn giúp 2S7M Malka bắn chính xác từ 40 km

Thứ Ba, 24/09/2019 13:54

(Vũ khí) - Lần đầu tiên, quân đội Nga sử dụng pháo tự hành 2S7M Malka trong vai trò vũ khí có độ chính xác cao, theo dịch vụ báo chí Quân khu miền Đông.

"Pháo tầm xa mạnh nhất 2S7M Malka" đã lần đầu tiên được sử dụng trong vai trò vũ khí có độ chính xác cao", đại diện của Quân khu miền Đông (BBO) mới đây cho biết.

Cần lưu ý rằng điều này đã được thử nghiệm trong các cuộc tập trận chiến thuật tại thao trường Trirechye ở vùng Amur. Lần đầu tiên đơn vị pháo tự hành bắn ở tầm tối đa theo tọa độ thu được từ máy bay không người lái Orlan-10.

Theo BBO, mục tiêu nằm ở khoảng cách 40 km từ vị trí bắn. Với sự giúp đỡ của máy bay không người lái, pháo thủ đã nhận được tọa độ chính xác của đối tượng cần tiêu diệt, từ đó đưa ra các hiệu chỉnh và một loạt đạn được bắn vào mục tiêu dưới lòng đất, phá hủy hoàn toàn các nhà kho, công sự ngầm.

Sử dụng phức hợp UAV với hệ thống Malka giúp mở rộng đáng kể tiềm năng của vũ khí. Có thể sử dụng đạn pháo mạnh mẽ trên một khoảng cách xa với độ chính xác cao, RIA Novosti dẫn lời dịch vụ báo chí của BBO.

Cai tien lon giup 2S7M Malka ban chinh xac tu 40 km
Pháo tự hành 2S7M Malka cỡ nòng 203 mm của Quân đội Nga

2S7 Pion cỡ 203 mm được phát triển trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi cả Liên Xô và Mỹ đều theo đuổi việc chế tạo pháo tự hành cỡ lớn đủ khả năng bắn đạn hạt nhân chiến thuật. Vũ khí này được Liên Xô chấp thuận đưa vào biên chế từ năm 1975.

Tới những năm 1980, phiên bản hiện đại hóa của siêu pháo này là 2S7M Malka chính thức ra mắt với hiệu quả chiến đấu cao hơn đáng kể so với 2S7 Pion đời đầu. Những cải tiến bao gồm tích hợp động cơ mạnh mẽ, khung xe hiện đại, các thiết bị điện tử mới hơn với hệ thống chỉ thị mục tiêu điện tử và nhận dữ liệu tự động.

Thời gian chuyển từ chế độ hành quân sang chế độ chiến đấu của 2S7M Malka giảm từ 10 xuống 7 phút, cơ số đạn tăng từ 4 viên lên 8 viên, cơ cấu nạp đạn mới cho phép nạp đạn khi nòng pháo ở bất cứ vị trí nào, điều này cho phép tăng tốc độ bắn của 2S7M Malka lên 2,5 viên mỗi phút, thay vì 1,5 viên mỗi phút trên 2S7 Pion.

Dù có những đặc tính ấn tượng như vậy, 2S7 Pion và 2S7M Malka chưa từng được Quân đội Liên Xô đưa vào thực chiến, còn hiện tại quân đội Nga vẫn đang niêm cất khoảng 300 khẩu pháo 2S7 Pion và 2S7M Malka.

Cai tien lon giup 2S7M Malka ban chinh xac tu 40 km
Pháo tự hành 2S7M Malka của Quân đội Nga thực chất đã được nâng cấp lần thứ hai so với sản phẩm dưới thời Liên Xô

Biến thể hiện đại hóa của 2S7M Malka đang phục vụ trong Quân đội Nga thực chất khác hoàn toàn so với phiên bản được sản xuất những năm 1985 - 1986 ở thành phần điện tử. 

Những khẩu pháo này có thể nhận thông tin về mục tiêu từ vệ tinh, máy bay không người lái, máy bay trinh sát và các đội đặc nhiệm hoặc trinh sát pháo binh hoạt động bên trong hậu phương địch.

Hệ thống trao đổi thông tin theo thời gian thực giữa các quân nhân làm nhiệm vụ chỉ thị mục tiêu và các khẩu đội pháo tăng cường đáng kể độ chính xác của việc tác xạ. So với tên lửa hành trình Kalibr hay bom có điều khiển KAB-500, đạn pháo 203 mm có giá thành rẻ hơn nhiều và hiện Quân đội Nga vẫn còn số lượng lớn loại đạn này.

Tùng Dương