Tranh luận nóng

Chi tiết bí ẩn trong vụ thử tên lửa Kalibr của Nga

Thứ Bảy, 14/12/2019 08:42

(Vũ khí) - Hải quân Nga mới đây cho biết, tàu hộ vệ Đô đốc Essen đã tiêu diệt thành công mục tiêu cách xa 250 km bằng tên lửa Kalibr chỉ trong 2 phút.

Hãng tin RT cho biết, Đô đốc Essen - một trong những tàu hộ vệ hiện đại nhất của Hải quân Nga đã tham gia một cuộc tập trận ở Biển Đen và thể hiện khả năng tiêu diệt mục tiêu giả định nằm cách xa 250 km chỉ trong vòng 2 phút bằng tên lửa hành trình Kalibr.

Ngoài ra kênh truyền hình Zvezda cũng đưa thông tin chi tiết về vụ thử này, đó là tên lửa hành trình Kalibr đã di chuyển trên quãng đường dài 250 km trong 137 giây để tiến tới và phá hủy mục tiêu nằm trên bờ biển.

Sau khi thông số trên được công bố, ban đầu có nhiều lời trầm trồ về tính năng cũng như sức mạnh của tên lửa chống hạm siêu âm Kalibr và tàu chiến Nga, tuy nhiên sau đó chi tiết khó hiểu này đã được mổ xẻ..

Chi tiet bi an trong vu thu ten lua Kalibr cua Nga
Tàu hộ vệ Đô đốc Essen phóng tên lửa hành trình chống hạm siêu âm 3M54 Kalibr

Giả sử tên lửa Kalibr sau khi phóng đi bay với vận tốc không đổi thì dễ dàng tính ra trong mỗi giây nó phải vượt qua được quãng đường hơn 1.800 m, tức là tốc độ tương đương Mach 5,5, vượt quá xa con số Mach 3 mà Nga công bố về vũ khí này.

Nhưng thực chất tên lửa Kalibr không phải là loại sử dụng động cơ dòng thẳng như Oniks, nó bay hành trình 2 giai đoạn với thời kỳ đầu chỉ giữ vận tốc Mach 0,8 rồi tiến sát mục tiêu mới đẩy tốc độ lên mức siêu âm.

Nếu vậy, theo lý thuyết thì không thể có chuyện tên lửa Kalibr vượt qua quãng đường 250 km chỉ trong vòng 137 giây, thậm chí con số này kể cả tên lửa thuộc các hệ thống phòng không như Shtil-1 hay Redut cũng chẳng thể nào đạt được.

Chi tiet bi an trong vu thu ten lua Kalibr cua Nga
Rất có thể loại tên lửa được thử nghiệm thực chất là 3M22 Zircon chứ không phải 3M54 Kalibr

Nhưng một khả năng khác cũng được nhắc tới đó là Nga đã thử không phải tên lửa 3M54 Kalibr mà là loại 3M22 Zircon mới được phát triển và bắt đầu trải qua quá trình thử nghiệm, nó hoàn toàn tương thích với bệ phóng trên tàu Đô đốc Essen.

Tên lửa chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon có khả năng đạt tới vận tốc lớn nhất vào khoảng Mach 7, như vậy nếu trừ đi quãng thời gian đạn lấy vận tốc tối ưu thì thời gian mà nó diệt mục tiêu cách xa 250 tỏ ra hợp lý hơn nhiều so với Kalibr.

Tùng Dương