Tranh luận nóng

Chiến hạm Israel nhận radar khủng chặn đòn Yakhont

Thứ Tư, 19/02/2020 10:42

(Vũ khí) - Hải quân Israel sắp hoàn thành gói nâng cấp loạt chiến hạm với hệ thống radar cực mạnh có thể bắt chết được tên lửa hành trình chống hạm Yakhont của Syria.

Gói nâng cấp dành cho loạt chiến hạm Sa'ar 4.5, Sa'ar 5 và sẵn sàng lắp trene tàu chiến Sa'ar 6 mới đang được chế tạo ở Đức. Theo nội dung nâng cấp được công bố, những tàu chiến thuộc lớp Sa'ar 4.5, Sa'ar 5 đang được tích hợp hệ thống radar ELM-2258.

Trong khi đó, hiện một số chiếc Sa'ar 5 cũng đang thử nghiệm hệ thống radar lớn hơn và mạnh hơn ELM-2248 MF-Star trước khi chính thức trang bị chúng cho tàu Sa'ar 6.

Chien ham Israel nhan radar khung chan don Yakhont
Chiến hạm Israel.

"Chúng tôi sớm hoàn thành gói nâng cấp và cài đặt radar mới lên tàu chiến giúp hạm đội của Israel tăng cường khả năng đối phó với những mối đe dọa từ tên lửa chống hạm trên những vùng biển hải quân chúng tôi đang hoạt động", Jane's dẫn tuyên bố của vị đại diện của Hải quân Israel.

Sở dĩ ELM-2248 MF-STAR mang lại nhiều kỳ vọng cho Israel bởi đây là thế hệ radar mảng định pha điện tử chủ động mới nhất (AESA) cho phép thời gian phản ứng cảnh báo mối đe dọa nhanh hơn, cũng như độ chính xác tốt hơn và khả năng theo dõi đồng thời nhiều mục tiêu.

Cụ thể, MF-STAR có thể phát hiện các tên lửa bay tầm cực thấp ở cự ly 25 km và các mục tiêu truyền thống ở độ cao lớn ở cự ly đến 120km. Những radar mới sẽ kết hợp với hệ thống Barak 8 có thể giúp chặn đứng đòn tấn công từ tên lửa hành trình chống hạm siêu âm Yakhont của Syria.

Tên lửa được phát triển dựa trên nền tảng loại tầm ngắn Barak 1 và dự kiến trang bị đầu tự dẫn mạnh hơn, tầm bắn xa hơn với khả năng tác chiến tương đương tên lửa tầm trung RIM-162 ESSM và SM-2 của Mỹ.

Những ưu điểm chính của Barak 8 gồm: tầm bắn xa; trang bị đầu tự dẫn radar chủ động; phóng thẳng đứng; tiêu diệt nhiều mục tiêu cùng lúc.

Vũ khí này được thiết kế để đối phó với nhiều mối nguy hiểm trên không giống như: tên lửa hành trình chống tàu, máy bay có người lái và không người lái.

Đạn được trang bị 2 tầng động cơ đẩy không khói, cho phép đạt tầm bắn tối đa 70km, độ cao diệt mục tiêu 16km, tốc độ hành trình Mach 2, giúp đánh chặn mục tiêu cơ động cao. Tên lửa có thể tăng tầm đánh chặn mục tiêu nếu lắp thêm động cơ đẩy tăng cường.

Về phương thức dẫn đường, sau khi phóng tên lửa liên tục cập nhật thông tin dữ liệu mục tiêu từ tàu phóng qua kênh liên kết để hiệu chỉnh đường bay, ở pha cuối tên lửa sử dụng đầu tự dẫn radar chủ động để tự tìm – diệt mục tiêu mà không cần sự can thiệp từ tàu phóng.

Khi kết hợp với hệ thống radar bám bắt và điều khiển hỏa lực đa năng của hệ thống radar mạng pha MF-STAR, Barak 8 có khả năng đánh chặn nhiều mục tiêu cùng lúc trước một cuộc tấn công dồn dập. Thậm chí, hệ thống radar này có thể bao quát khu vực 360 độ và cho phép đánh chặn tên lửa địch ở cự ly cách 500m tính từ tàu.

Vì vậy, xét trên lý thuyết Barak 8 hoàn toàn có đủ khả năng để đối phó với P-800 Yakhont - tên lửa chống hạm hàng đầu thế giới hiện Hải quân Syria đang được trang bị.

Hòa Bình