Tranh luận nóng

Chiến hạm LCS Mỹ bị mù đường đâm vào tàu hàng?

Thứ Năm, 27/06/2019 15:29

(Vũ khí) - Mỹ vừa công bố đoạn clip gây bất ngờ ghi lại khoảnh khắc tàu tuần duyên LCS USS Billings Mỹ bất ngờ va mạnh vào tàu hàng tại Canada.

Đoạn video vừa đồng loạt được đăng tải trên nhiều trang bao khác nhau cho biết, khi lên đường rời khỏi một cảng ở Montreal, Canada trở về Mỹ để làm lễ chính thức đi vào hoạt động, chiến hạm tàng hình LCS USS Billings bị mất kiểm soát và bất ngờ va mạnh vào tàu hàng đang neo đậu tại cảng.

Chien ham LCS My bi mu duong dam vao tau hang?
Khoảnh khắc chiến hạm USS Billings va phải tàu hàng.

Vụ việc xảy ra hôm 24/6 không gây thương vong nhưng đã khiến phần thượng tầng của tàu LCS Mỹ bị hư hại. Một cuộc điều tra nguyên nhân dẫn đến tình huống va chạm đang khẩn trương được tiến hành. Tuy nhiên trang The Drive cho rằng, giả thuyết lỗi thuộc về tàu hàng được loại bỏ bởi khi xảy ra va chạm, con tàu này đang neo đậu tại cảng.

"Cơ quan chức năng Mỹ đang tiến hành cuộc điều tra để tìm hiểu nguyên nhân thực sự xảy ra vụ va chạm đáng tiếc này", Trung úy Courtney Hillson thuộc cơ quan điều tra của Hải quân Mỹ cho biết. Hiện không rõ sự cố va chạm có khiến kế hoạch đưa con tàu này vào trang bị của Hải quân Mỹ có bị chậm lại hay không.  

Theo nhận định của The Drive, không giống như vụ đâm va giữa chiến hạm Aegis USS Fitzgerald trước đó, để xảy ra sự cố này gần như là phân lỗi thuộc về con người bởi USS Billings bởi con tàu này được trang bị rất tối tân.

Khi di chuyển trên biển, thủy thủ đoàn chiến hạm Mỹ liên tục tiếp nhận thông tin từ vệ tinh, radar, hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và mắt thường để theo dõi hành trình và giám sát các tàu xung quanh.

Dù được cập nhật thông tin về thời tiết và ảnh vệ tinh, tàu Mỹ không được cung cấp bản đồ giao thông đường biển theo thời gian thực. Mức độ quan tâm đến từng thông tin tiếp nhận tùy thuộc vào tình hình.

Khi đến gần bờ hoặc tuyến đường biển tấp nập, các tàu Mỹ xử lý thông tin tiếp nhận nhiều hơn để điều chỉnh vị trí theo từng phút, mức độ xử lý thông tin ít dần khi tuyến hải trình thông thoáng hơn.

Một loại cảm biến đa tầng, đa diện theo thời gian thực sẽ cung cấp các thông tin vị trí tàu chiến cũng như các tàu gần đó và cảnh báo va chạm có thể xảy ra khi các tàu bơi gần nhau hơn mức độ cần thiết.

Với tàu chiến hiện đại như USS Billings, thông tin được hiển thị trên màn hình bản đồ điện tử (ECD) và hệ thống thông tin kết nối với các thiết bị thu tín hiệu GPS và cảm biến điều hướng trên tàu, chẳng hạn như các chỉ số về tốc độ và sức gió, giúp cho thủy thủ trực nắm bắt thông tin trên máy tính về vị trí và hành trình theo thời gian thực.

Do là con tàu hoàn toàn mới nên những hệ thống vũ khí và khí tài của USS Billings đều hoạt động rất tốt. Chính vì vậy, hiện các nhà điều tra đang tập trung vào phần lỗi thuộc về con người.

Clip ghi lại khảnh khắc USS Billings va chạm với tàu hàng

Hòa Bình