Tranh luận nóng

Chiến hạm mới Nga khiến đối phương không thể chống đỡ

Thứ Tư, 22/05/2019 09:50

(Vũ khí) - Với việc được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon, chiến hạm thuộc Đề án 22350M của Hải quân Nga khiến đối phương không thể chống đỡ.

Thông tin về việc đóng lớp chiến hạm mới này được truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết, hiện Moscow đang có kế hoạch đóng tới 12 chiếc tàu chiến thuộc Đề án 22350M.

Dòng chiến hạm mới này sẽ được thiết kế để có thể mang tới 48 tên lửa, trong đó có Kalibr, Zircon và tên lửa của hệ thống phòng không Poliment-Redut. Chỉ với việc trang bị tên lửa siêu thanh Zircon, Nga tin rằng, chiến hạm đối phương không thể chặn đòn tấn công từ tàu Đề án 22350M.

Chien ham moi Nga khien doi phuong khong the chong do
Chiến hạm Nga.

Hải quân Nga cho biết: "Việc thiết kế tàu khu trục của Dự án 22350M đã hoàn thành, hiện văn phòng thiết kế đang có sự điều chỉnh cho phù hợp với thông số kỹ thuật và yêu cầu của khách hàng".

Để mang được số lượng tên lửa lớn như vậy, lớp chiến hạm này được Hải quân Nga thiết kế với lượng giãn nước lên tới 7.000 tấn. Chỉ với thông tin ít ỏi được công bố đã cho thấy, sức mạnh của chiến hạm thuộc Dự án 22350M của Nga là không thể phủ nhận.

Nhưng theo nhận định của giới chuyên gia, khi so tàu Dự án 22350M với khu trục hạm lớp Arleigh Burke (chiếc đầu tiên hoạt động từ năm 1991) của Mỹ, sức mạnh lớp tàu chiến tương lai Nga tỏ ra khá khiêm tốn dù lượng giãn nước chênh lệch không nhiều.

Arleigh Burke là lớp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường (DDG) của Mỹ được chế tạo trên nền tảng hệ thống chiến đấu Aegis. Đây là một trong những tổ hợp tác chiến hiện đại và phức tạp nhất thế giới, hiện những chiến hạm này là nòng cốt quan trọng trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo do Mỹ phát triển.

Chiến hạm lớp Arleigh Burke được trang bị cụm radar mảng pha quét điện tử AN/SPY-1, tên lửa đánh chặn SM-2/3 và hệ thống phòng thủ Aegis biến tàu khu trục lớp Arleigh Burke thành tổ hợp chống tên lửa đạn đạo và diệt vệ tinh hiệu quả nhất trong biên chế Hải quân Mỹ.

Tàu được trang bị 90 ống phóng thẳng đứng (VLS) chia làm hai cụm trước và sau thượng tầng, có khả năng sử dụng tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk, tên lửa phòng không RIM-156 SM-2 và RIM-161 SM-3, cùng tên lửa chống ngầm RUM-139 VL-ASROC hoặc có thể trang bị toàn bộ bằng Tomahawk.

Ngoài khả năng phòng không và tấn công mặt đất, khu trục hạm Arleigh Burke còn đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác, đặc biệt là tác chiến chống ngầm. Chúng được trang bị hệ thống định vị thủy âm (sonar) AN/SQS-53C gắn trên thân và sonar kéo AN/SQR-19 sau tàu để phát hiện tàu ngầm từ phía đuôi. Mỗi tàu có hai cụm ống phóng ngư lôi chống ngầm Mark 32 với 6 quả đạn.

Với kho vũ khí khổng lồ mang theo (số Tomahawk có thể mang nhiều gấp đôi số Kalibr trên chiến hạm tương lai của Nga là 48 quả), những chiến hạm Mỹ chỉ có lượng giãn nước trên 8.000 tấn so với trên 7.000 tấn của tàu Dự án 22350M.

Đặc biệt, chiến hạm Mỹ đã hoạt động từ hàng chục năm qua và đã tham gia hầu hết các cuộc chiến khi có sự tham dự của Mỹ. Trong khi dó, dù tiết lộ về chương trình chiến hạm mới nhưng Nga không hề công bố thời điểm lớp chiến hạm này chính thức được trang bị.

Vì vậy, giới chuyên gia cho rằng, có thể phải mất nhiều năm nữa Nga mới có thể trang bị tàu Dự án 22350M và đến khi đó, có thể Mỹ đã thay thế khu trục hạm Arleigh Burke bằng lớp chiến hạm hiện đại hơn.

Tuấn Hưng