Tranh luận nóng

Chiến hạm Nga có thể diệt mọi tàu ngầm Mỹ

Thứ Tư, 25/03/2020 13:38

(Vũ khí) - Với hệ thống vũ khí được trang bị, chiến hạm Đô đốc Kasatonov có thể phát hiện và tấn công mọi tàu ngầm vượt ngưỡng độ sâu tàu Mỹ có thể lặn.

Nhận định trên được truyền thông Nga đưa ra khi nói về quá trình thử nghiệm cấp Nhà nước chiến hạm Đô đốc Kasatonov tại vùng biển gần Bắc Cực.

"Trong đợt thử nghiệm ở cấp độ cao hơn này, các thủy thủ đoàn của khu trục hạm Kasatonov sẽ kiểm tra khả năng hoạt động của những hệ thống điện tử, tác chiến điện tử, hệ thống sonar cùng vũ khí chống ngầm", Hạm đội Phương Bắc Nga ra thông báo cho biết.

Chien ham Nga co the diet moi tau ngam My
Chiến hạm Nga

Các thử nghiệm của con tàu này được bắt đầu từ tháng 11/2019 đến nay. Sau khi chương trình thử nghiệm nhà nước kết thúc, tàu sẽ chính thức được trang bị cho Hạm đội Phương Bắc của Nga. Đến khi đó, con tàu được coi là vũ khí toàn năng hàng đầu của Nga tại phương Bắc để đối phó với hầu hết mọi nguy cơ.

Điều đặc biệt trong quá trình thử nghiệm tại Biển Barent, chiến hạm Đô đốc Kasatonov đã bị tố gây nhiễu các hoạt động quân sự của Na Uy trong khu vực. Giới quân sự Na Uy cho rằng, đây dường như là hành động không có chủ ý của phía Nga mà đây chỉ là sóng gây nhiễu ngoài ý muốn trong quá trình thử nghiệm vũ khí.

Dù chỉ tác động ngoài ý muốn nhưng giới chuyên gia cho rằng, chừng đó cũng đủ thấy khả năng tác chiến điện tử của tàu Nga rất mạnh. Điều đặc biệt là cùng với hệ thống điện tử tối tân, con tàu còn được trang bị hệ thống 5P-42 Filin - khí tài khiến đối phương không thể ngắm bắn.
 
Hệ thống 5P-42 Filin được thiết kế nhằm triệt tiêu các kênh quan sát quang học trực quan và quang học điện tử, cũng như vũ khí cận chiến mà kẻ thù sử dụng để chống lại tàu tuần dương và xuồng ca nô của Hải quân vào ban đêm hay lúc chạng vạng.

Như vậy, hệ thống 5P-42 Filin cùng với những vũ khí được trang bị sẽ tạo khiến những chiến hạm như tàu Đô đốc Kasatonov có sức mạnh công thủ toàn diện. Theo thông tin được công khai, những chiến hạm lớp với Đô đốc Kasatonov được thiết kế đa năng, cho các sứ mệnh khác nhau đó là, phòng không, đối hạm và chống ngầm.

Hệ thống vũ khí chính cho nhiệm vụ tác chiến trên mặt nước sẽ là 3M-54 Kalibr, đây là hệ thống tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh phóng đứng với tầm bắn ước tính từ 400 đến 650 km, hoặc cũng có thể là những tên lửa Oniks P-800 phóng từ hệ thống ống phóng thẳng đứng.

Vũ khí chống ngầm sẽ là hệ thống RPK-9, cùng với đó là hai hệ thống cận chiến 3M89 Palash, và khẩu pháo A-192 130 mm. Con tàu cũng có thể sẽ được trang bị một trực thăng săn ngầm Ka-27PL. Tàu Đô đốc Kasatonov được trang bị động cơ tua-bin diesel và khí đốt kết hợp, có thể đạt tốc độ tối đa lên đến 30 hải lý/h.

Với hệ thống vũ khí chống ngầm được trang bị, tàu Đô đốc Kasatonov có thể tấn công mọi tàu ngầm đối phương đang lặn sâu tới 400m. Trong khi đó những tàu ngầm hạt nhân hiện có của Mỹ chỉ có thể lặn sâu tối đa không quá 350m.

Thanh Hà