Tranh luận nóng

Chiến hạm Nga diệt ngầm sâu 500m ngoài khơi Syria

Thứ Năm, 02/04/2020 07:53

(Vũ khí) - Bộ 3 chiến hạm hạng nặng của Nga vừa có màn diệt mục tiêu hỗn hợp cực ấn tượng ngoài khơi Syria với khoảng cách đủ gây bất ngờ.

Tham gia cuộc tập trận này có biên đội tàu chiến gồm 3 khu trục hạm Đô đốc Gorovich, Đô đốc Makarov và Đô đốc Essen. Cùng với đó là một số khinh hạm tên lửa, trực thăng săn ngầm...

Cuộc tập trận được thực hiện theo kịch bản, lực lượng hải quân của phe địch đã phát động một cuộc tấn công tên lửa vào nhóm tàu của Hạm đội Biển Đen và bị đánh trả.

Chien ham Nga diet ngam sau 500m ngoai khoi Syria
Chiến hạm Nga khai hỏa.

Các thủy thủ Hải quân Nga đã phóng tên lửa phòng không trên hạm Shtil-1 chống lại tên lửa hành trình giả định, sau đó họ đã khai hỏa hệ thống tên lửa hành trình diệt hạm tấn công đáp trả.

Trong giai đoạn cuối, các thủy thủ đoàn trên chiến hạm Nga đã tổ chức thực hành liên lạc, diễn tập phòng không bảo vệ tàu trong quá trình di chuyển trên biển.

Đặc biệt là màn tấn công và tiêu diệt tàu ngầm đối phương. Trong cuộc tấn công giả định này, chiến hạm Nga đã phóng nhiều đạn từ hệ thống RBU-6000 và diệt được "tàu ngầm đối phương đang hoạt động ở độ sâu gần 500m.

Đây là thông tin khá bất ngờ bởi RBU-6000 không phải là hệ thống vũ khí mới mà nó ra đời từ thời Liên xô. Hệ thống được kết cấu với giàn phóng với ống cỡ 213mm bắn các quả bom chống tàu ngầm (gắn động cơ đẩy) RGB-60 nặng 110kg, lắp đầu nổ 25kg đạt tầm bắn 350m tới 5,8km, chống mục tiêu ở độ sâu 10m tới 500m.

Hệ thống được điều khiển từ xa thông qua bộ phận điều khiển tác chiến với các ống phóng xếp cạnh nhau theo hình móng ngựa. Nó có thể phóng theo loạt định 1, 2, 4, 8 hay 12 quả một lần và việc nạp đạn được tự động hoàn toàn với hệ thống nạp đạn nằm ngay bên dưới trong thân tàu có thể chứa từ 72 đến 96 quả.

Khi sử dụng hết đạn, hệ thống sẽ tự động nạp đạn, hệ thống sẽ gấp lại đưa các ống vào vị trí thẳng góc 90 độ so với sàn tàu để các quả bom được đẩy vào từ hệ thống nạp bên dưới trước khi trở về chỗ cũ.

Góc bắn giới hạn của hệ thống là -15 độ đến 60 độ theo chiều dọc còn khi nạp đạn nó sẽ gấp đến 90 độ, góc xoay là 0 độ đến 180 độ theo chiều ngang và tốc độ quay là 30 độ/giây.

Với sức mạnh và độ tin cậy của RBU-6000 nên dù không còn mới nhưng hệ thống chống ngầm này vẫn là lựa chọn của Hải quân Nga trên các chiến hạm thế hệ mới.

Đan Nguyên