Tranh luận nóng

Chủ động tấn công Pantsir-S1, Mirage F-1 lập tức bị bắn hạ?

Thứ Tư, 15/04/2020 13:39

(Vũ khí) - Không lâu sau khi Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) bắn hạ trực thăng Mi-35 của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) thì phía LNA đã có câu trả lời.

Truyền thông khu vực cho biết, nỗ lực của phi hành đoàn máy bay chiến đấu Mirage F1 nhằm thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa vào vị trí triển khai hệ thống phòng không của đối phương dẫn đến một tổn thất khác cho lực lượng của Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya.

Cụ thể, máy bay chiến đấu Mirage F1 của họ đã bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 do Nga sản xuất, được UAE viện trợ cho đồng minh và triển khai trên lãnh thổ do Quân đội Quốc gia Libya kiểm soát.

Hình ảnh còn lại cho thấy đống đổ nát của một chiếc máy bay chiến đấu bị phá hủy, nó được cho là đã chủ động tấn công khu vực có các hệ thống phòng không Pantsir-S1 của Quân đội Quốc gia Libya. 

Chu dong tan cong Pantsir-S1, Mirage F-1 lap tuc bi ban ha?
Những mảnh vỡ còn lại của chiếc tiêm kích Mirage F-1 của lực lượng GNA bị bắn rơi

Mặc dù vậy, không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy thực sự hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 là "tác giả" đã bắn rơi chiếc Mirage F1.

Tuy nhiên, do thông tin từ các nguồn tại thực địa, vụ việc xảy ra ở khu vực nơi các tổ hợp phòng không do Nga sản xuất này được nhìn thấy trước đây.

Các lực lượng của Chính phủ Thống nhất Quốc gia chưa bình luận về việc mất máy bay chiến đấu của họ, nhưng nếu có thông tin về việc sử dụng hệ thống phòng không Pantsir-S1 chống lại tiêm kích Mirage F1 thì đây là chiếc phi cơ có người lái đầu tiên bị nó bắn hạ trên chiến trường Libya.

Chu dong tan cong Pantsir-S1, Mirage F-1 lap tuc bi ban ha?
Một chiếc tiêm kích Mirage F1 của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya

Trước đó hệ thống Pantsir-S1 do Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE cung cấp cho đồng minh LNA đã bắn hạ khá nhiều máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trên bầu trời quốc gia Bắc Phi này.

Vụ việc trên được xem như câu trả lời đanh thép của lực lượng LNA đối với GNA, bởi vì mới đây một trực thăng vũ trang của họ đã bị đối phương bắn rơi khiến cả 2 phi công điều khiển đều thiệt mạng.

Tùng Dương