Tranh luận nóng

Chứng minh F-22 bất lực khi tấn công S-300

Thứ Ba, 09/10/2018 15:58

(Vũ khí) - Hãng Sputnik vừa chỉ ra các kịch bản Mỹ dùng F-22 tại Syria và khẳng định, chiến đấu cơ tàng hình này không thể lọt qua tai mắt của S-300.

Nhận định trên được thông tấn Nga dẫn phân tích của một số chuyên gia hàng đầu của Nga cho biết. "Chiến lược sử dụng F-22 của Mỹ cơ bản là: một hoặc một vài chiếc F-22 sẽ xâm nhập vùng phủ sóng của đối phương.

Tiếp đó các máy bay bắt đầu kích hoạt hệ thống triệt tiêu sóng vô tuyến điện tử, gây nhiễu hệ thống định vị của đối phương, và không kích nhằm vào radar, bệ phóng, bộ phận chỉ huy hệ thống phòng không của quân địch.

Sau bước đầu tiên, một loạt tiêm kích hoặc máy bay ném bom khác sẽ xuất hiện để tiếp tục tấn công đối phương. Tê liệt bởi các cuộc tấn công tàng hình, hệ thống phòng không của đối phương sẽ không còn cơ hội kháng cự", ông Sergei Sudakov – giáo sư tại Học viện Khoa học Quân sự Nga cho biết.

Chung minh F-22 bat luc khi tan cong S-300
Tiêm kích tàng hình F-22.

Nhưng theo ông Sudakov, kịch bản trên sẽ chỉ thuận lợi trên giấy. Bởi thực tế, ngay cả khi các radar không nhìn thấy F-22, thì bản thân các máy bay này cũng sẽ xuất đầu lộ diện ngay sau khi kích hoạt hệ thống triệt tiêu sóng vô tuyến điện tử.

Đến khi đó - phát hiện F-22, hệ thống phòng không trên mặt đất của đối phương có thể dễ dàng định vị và phóng tên lửa đuổi theo và bắn hạ.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, phi công F-22 có thể xác định vùng hoạt động chính xác của hệ thống phòng không đối phương. Nhưng nếu đối thủ là S-300 vốn là vũ khí cơ động cao, có thể di chuyển nhanh chóng đến một vị trí mới – thì tính năng tàng hình của tiêm kích thế hệ 5 Mỹ không phát huy tác dụng.

Cùng với đó, nhà báo quân sự Mikhail Khodaryonok, người từng có 29 năm chiến đấu trong lực lượng phòng không của Liên Xô và Nga cũng có chung nhận định khi cho rằng: "Việc cho rằng F-22 có thể hoàn toàn vô hình trước radar của S-300 chỉ là tuyên bố cường điệu của người Mỹ".

Chuyên gia Khodaryonok cho rằng, việc giới truyền thông Mỹ nhiều lần tuyên bố về khả năng loại bỏ S-300 vào thời điểm hiện tại chỉ đơn thuần là lời nói suông và được dùng như đòn tâm lý chiến.

Ông này cho biết: "Đó đơn thuần là một cuộc khẩu chiến. Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng cả Mỹ và Israel sẽ không tấn công S-300 trong khi các chuyên gia Nga vẫn đang làm nhiệm vụ huấn luyện lực lượng Syria.

Tuy nhiên, họ có thể sẽ tìm cách tiêu diệt S-300 ngay sau khi hệ thống này được bàn giao hoàn toàn cho quân đội Syria".

Mặc dù vậy, ông Khodaryonok thừa nhận trình độ chiến đấu của lực lượng Syria chưa đủ để vận hành một hệ thống phòng không đầy uy lực trên quy mô khắp cả nước. Không loại trừ khả năng Israel và các cường quốc phương Tây sẽ tấn công nhằm phá hủy S-300.

Điều này đồng nghĩa với việc Nga đang mang danh tiếng của mình như một cường quốc xuất khẩu vũ khí ra để đánh cược. Đề phòng tính huống xấu nhất, ngoài S-300, Moscow còn cung cấp cho Syria hệ thống nhận dạng bạn – thù hiện đại trang bị riêng cho Damascus.

Đồng thời Nga còn hứa sẽ hỗ trợ tối đa trong việc phát hiện bất kì máy bay nào cố tìm cách tấn công các mục tiêu quân đội chính phủ Damascus.

Sau khi đưa ra những nhận định của mình, ông Sergei Sudakov cho biết thêm rằng, tình hình Syria từ lâu đã trở thành một "cuộc chiến ngôn từ, với những lời đe doạ khủng khiếp nhằm che giấu mong muốn thực sự của Washington là chiếm ưu thế trước Moscow trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kì".

Vị chuyên gia này chỉ rõ: "Rõ ràng là chính quyền Mỹ muốn khoe khoang trước các cử tri của mình. Nhưng mọi thứ sẽ chỉ dừng lại ở những tuyên bố bởi bất cứ tổn thất nào của quân đội Mỹ (hậu quả khi tấn công S-300) trên chiến trường Syria cũng đều sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả bầu cử".

Sau khi dẫn loạt phân tích, Sputnik dẫn nhận định của quan sát viên quân sự Andrei Kotz như một lời tổng kết rằng, Mỹ sẽ cần phải suy nghĩ không chỉ 2 lần, mà thậm chí là 10 lần, trước khi dùng tiêm kích tàng hình tấn công hệ thống phòng không S-300 của Syria".

Những bình luận và nhận định của loạt chuyên gia đầu ngành của Nga được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố có kế hoạch dùng tiêm kích tàng hình F-22 tấn công hệ thống phòng không S-300 mới được nga chuyển giao cho quân chính phủ Syria.

Theo kết luận của các chuyên gia, đối phó với S-300 là nhiệm vụ không thể với tiêm kích tàng hình F-22 thuộc Không quân Mỹ dù có dùng chiến thuật tấn công nào.

Clip Nga chuyển S-300 đến Syria

Thùy Dung