Tranh luận nóng

Chuyên gia: EW Nga đủ sức áp chế vệ tinh Mỹ

Thứ Tư, 15/04/2020 16:10

(Vũ khí) - Chuyên gia quân sự Alexey Leonkov cho biết, hiện Nga đang đứng đầu thế giới về tác chiến điện tử (EW) và khí tài Nga đủ sức áp chế vệ tinh Mỹ.

Theo nhận định của vị chuyên gia Nga, năng lực tấn công EW của Nga có thể làm thay đổi trận chiến và áp chế cả những mục tiêu trong vũ trụ.

"Quân đội các nước phương Tây cho đến gần đây vẫn cho rằng việc phát triển lực lượng EW không mấy ý nghĩa, kết quả là họ bị tụt hậu một cách vô vọng, vì vậy các hệ thống EW của Nga đã tiến xa và hiện nay thực sự không có đối thủ trên thế giới.

Hiện nay Nga đã trang bị hệ thống EW để bảo vệ máy bay, tàu biển, nhân lực trong phạm vi nhất định, vô hiệu hóa ngòi nổ đạn dược, gây tác động đến các hệ thống trinh sát, gây rối loạn hệ thống dẫn đường, ngăn chặn hoạt động của thiết bị điều khiển máy bay không người lái, và thậm chí cả áp chế cả các vật thể hoạt động trong vũ trụ", ông Leonkov nói.

Chuyen gia: EW Nga du suc ap che ve tinh My
Hệ thống Tirada-2C xuất hiện tại Syria.

Học giả Nga cho biết thêm, trong những năm tới, tầm quan trọng của tác chiến điện tử sẽ càng gia tăng, do vai trò ngày càng lớn của công nghệ thông tin trong quản lý quân đội và vũ khí.

"Vì vậy, DARPA (Cơ quan phụ trách các dự án nghiên cứu có triển vọng trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ) cho rằng EW Nga đã trở thành mối nguy hiểm chính đối với các nhóm thiết bị hoạt động trong vũ trụ, và nguy cơ này chắc chắn sẽ gia tăng không ngừng", ông nói.
 
Dù khẳng định về năng lực của lực lượng EW Nga nhưng vị chuyên gia Nga không tiết lộ những hệ thống tác chiến điện tử nào đủ sức tấn công áp chế vệ tinh của đối phương. Nhưng theo TASS, trạm gây nhiễu công suất cao mới nhất Cực-21 được trang bị cho Quân khu Trung tâm Nga đóng tại Vùng Sverdlovsk ở Urals đủ năng lực hoàn thành nhiệm vụ này.

"Trạm EW Cực-21 được trang bị nhằm bảo vệ các cơ sở chiến lược quan trọng nhằm chống lại các cuộc tấn công từ tên lửa hành trình, máy bay không người lái, bom dẫn đường, gây nhiễu tín hiệu vệ tinh...", Quân khu Trung tâm ra thông báo cho biết.

Điểm làm nên sự đặc biệt của hệ thống Cực-21 là chúng có thể hoạt động tốt ở ngưỡng nhiệt độ thấp hơn -50 độ C và có thể dễ dàng được triển khai trên toàn nước Nga. Trong trường hợp xung đột xảy ra, những tổ hợp này sẽ được kích hoạt nhằm khiến tên lửa dẫn đường bằng tín hiệu vệ tinh của đối phương không thể xác định được mục tiêu.

Nga có thể bật kích hoạt Cực-21 tại một khu vực cụ thể, nơi cần ngắt tín hiệu định vị vệ tinh. Tuy nhiên, các chi tiết kỹ thuật về hệ thống EW này không được Moskva tiết lộ.

Ngoài Cực-21, hệ thống Tirada-2C cũng được giới quân sự Nga đánh giá hoàn toàn đủ mạnh để tấn công áp chế vệ tinh đối phương khi cần. Điều đặc biệt là Tirada-2C được Nga bí mật chuyển đến tỉnh Idlib hồi cuối năm 2019.

Hiện không rõ kết quả khí tài này thu được khi hoạt động tại Syria thế nào nhưng lực lượng Mỹ tại Syria đã nhiều lần tố tín hiệu vệ tin của họ bị gây nhiễu khi quân đội nước này hoạt động tại Syria.

"Hệ thống định vị vệ tinh GPS được lực lượng quân sự Mỹ sử dụng tại Syria hồi đầu năm 2020 bị gián đoạn nghiêm trọng. Đây là hậu quả của cuộc tấn công từ phía Nga bằng các hệ thống EW bởi những khí tài này thừa sức làm điều đó", Southfront dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết.

Do tín hiệu vệ tinh bị gián đoạn, thiếu chuẩn xác nên nhiều hoạt động, nhiệm vụ của quân đội Mỹ đã phải hủy bỏ hoặc chúng được thực hiện nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn. Mặc dù vậy, nguồn tin này không đưa ra được bằng chứng nào để chứng minh.

Thùy Dung