Tranh luận nóng

Chuyên gia Iran thiệt mạng khi giúp Houthi phóng tên lửa?

Thứ Ba, 18/06/2019 07:54

(Vũ khí) - Theo Arap News, một vụ nổ tên lửa đạn đạo đã xảy ra khiến ít nhất 6 người Iran thiệt mạng khi Houthi cố phóng tên lửa về phía Saudi Arabia.

Nguồn tin tình báo Saudi tiết lộ, hiện có một nhóm chuyên gia người Iran đang có mặt tại Yemen huấn luyện và giúp các tay súng chiến binh Houthi cách vận hành nhiều loại tên lửa khác nhau có nguồn gốc từ Tehran.

Và trong nỗ lực phát động tấn công bằng tên lửa về phía Saudi Arabia hồi giữa tháng 6/2019, một quả tên lửa đạn đạo đã phát nổ ngay trên bệ phóng khiến nhiều người thương vong. Hiện không có con số cụ thể nhưng Arap News khẳng định có ít nhất 6 chuyên gia Iran thiệt mạng cùng nhiều tay súng Houthi cũng bị thương vong trong vụ nổ.

Chuyen gia Iran thiet mang khi giup Houthi phong ten lua?
Tên lửa Burkan 2 khai hỏa.

Lực lượng Houthi và Iran chưa có bất kỳ bình luận nào về thông tin nói trên. Tehran từng nhiều lần cảnh báo Riyadh rằng, nếu việc phong tỏa của Saudi Arabia đối với các cảng của Yemen không được dỡ bỏ, tên lửa của nước này cung cấp cho quân nổi dậy Yemen Houthi sẽ phá hủy các cảng biển và sân bay; cùng với các thành phố Dubai và Abu Dhabi của Saudi Arabia và UAE.

Cảnh báo đã được chuyển tiếp đến các chính phủ của họ thông qua kênh truyền thông Omani. Iran cảnh báo Riyadh rằng, bằng cách phong tỏa các cảng biển của Yemen, vương quốc dầu mỏ Saudi đã tự đưa mình và các đồng minh vào thế nguy hiểm bởi các biện pháp trả đũa.

Các nguồn tin tình báo và quân đội của Arap News có được cho biết thêm, để cung cấp cho Houthi những công cụ răng đe nguy hiểm, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã chuyển thêm các tên lửa đạn đạo nâng cấp mới cho Yemen bằng đường biển.

Mặc dù Mỹ, Saudi và UAE vẫn duy trì các đội tàu chiến trong Vịnh Aden và Biển Đỏ - lối tiếp cận bờ biển của Yemen, nhưng không hành động ngăn cản các lô hàng tên lửa, bởi hành động đó có thể dẫn đến việc Iran cắt đứt tuyến đường chở dầu qua eo biển Hornuz tàu bằng các tàu chiến và tàu ngầm có trang bị tên lửa.

Nguồn tin của Arap News cũng báo cáo rằng, tên lửa Burkan 2, mà lực lượng Houthi liên tiếp nhắm vào sân bay Riyadh trong thời gian qua có tầm bắn 1.000km. Chưa bằng lòng với tầm bắn đó, các chuyên gia Iran đã nâng cấp kéo dài phạm vi của tên lửa đạn đạo được vận chuyển tới Yemen.

Phiên bản mới nhất của tên lửa này có tầm bắn mở rộng từ 1,500 đến 1,600km. Và rất có thể là Tehran cũng cung cấp cho Houthi các tên lửa mang tính chính xác cao, giống như những loại mà Tehran đã lén lút viện trợ cho lực lượng Hezbollah Lebanon.

Một vị quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Saudi Arabia hồi tháng 5/2019 đã cáo buộc lực lượng Houthi Yemen đã phóng tên lửa Burkan vào sân bay Riyadh từ phía bắc Yemen. Nhưng các hệ thống Patriot của Saudi đã đánh chặn được quả tên lửa này.

Mặc dù vậy, vị quan chức này thừa nhận rằng, với phạm vi tấn công của tên lửa tầm xa có trong lực lượng Houthi thì những Cảng Khalifa của UAE, Cảng Zayed và Cảng Mirfa - những xương sống của khu thương mại tự do của UAE và nguồn thu chính đối với nền kinh tế thịnh vượng của nước này đều bị đe dọa nghiêm trọng. 

Tuấn Vũ