Tranh luận nóng

Chuyên gia Mỹ: Chớ động vào tàu ngầm Nga

Thứ Sáu, 21/08/2020 13:45

(Vũ khí) - Tuyên bố trên vừa được chuyên gia Bradford Dismuks đồng thời là cựu lãnh đạo Hải quân Mỹ đưa ra khi nói nỗ lực đối phó tàu ngầm Nga của Mỹ.

Tạp chí Naval College Review đăng tải nhận định của chuyên gia Bradford Dismuks cho biết, hiện nay Mỹ và NATO vẫn thực hiện chính sách thù địch với Nga theo kiểu từ thời Chiến tranh lạnh. Vì vậy, họ vẫn không ngừng tìm cách đối phó với hạm đội tàu ngầm hạt nhân mang theo tên lửa đạn đạo Nga.

Hiện tàu ngầm hạt nhân là thành phần tối quan trọng trong thành phần bộ 3 hạt nhân Nga. Do đó, bất kỳ mối đe dọa nào từ Mỹ và phương Tây nhằm vào tàu ngầm Nga đều khiến Moscow nổi giận và có thể kích động một cuộc xung đột hạt nhân.

Chuyen gia My: Cho dong vao tau ngam Nga
Tàu ngầm hạt nhân Nga.

"Trong hầu hết các tình huống có thể hình dung được, Mỹ không nên đe dọa đến tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Nga", Bradford Dismuks nói và nhấn mạnh rằng, trong những tình như vậy, "thất bại với Mỹ sẽ nhiều hơn thành công".

Cùng với đó, Trung tướng Glen VanHerck thuộc Bộ chỉ huy phương Bắc và Bộ chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ cũng thừa nhận, tàu ngầm Nga khó có thể theo dõi và đặt ra nguy cơ tên lửa hành trình và đạn đạo nhằm vào Mỹ.

Ông VanHerck nói: "Sau hơn 32 năm phục vụ, tôi không nghĩ mình từng thấy một thách thức an ninh quốc gia và chiến lược nào như ngày nay. Nga phát triển các khả năng chiến lược đặc biệt là như tàu ngầm. Hiện giờ đây là thách thức đáng kể cho việc theo dõi và đặt ra nguy cơ tên lửa hành trình có thể tấn công đất nước chúng ta".

Vị tướng Mỹ đưa ra cảnh báo trên sau khi Đô đốc Nikolai Yevmenov – tư lệnh hải quân Nga hồi tháng 3/2020 cho biết, nước này đang tiếp tục chế tạo tàu ngầm thế hệ thứ tư và tham gia phát triển tàu ngầm thế hệ năm với các thông số kỹ thuật tinh vi hơn.

"Chúng ta phải nhìn về phía trước. Đây là điều bắt buộc của thời đại chúng ta để tiếp tục phát triển hải quân Nga. Vì vậy, chẳng có bí mật nào về việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ năm. Tàu ngầm mới thậm chí sẽ hiện đại hơn về hiệu suất cũng như thông số kỹ thuật", tư lệnh Nga nói.

Những tuyên bố được giới quân sự Mỹ đưa ra về sự nguy hiểm của tàu ngầm Nga là khá rõ ràng nhưng liệu Mỹ có chấp nhận là kẻ lép vế? Theo nhận định của truyền thông Nga, để hạm đội tàu ngầm Nga mất lợi thế trước Mỹ, hiện Lầu Năm Góc đang phát triển các thiết bị không người lái.

Hải quân Mỹ tuyên bố rằng khái niệm hoạt động sử dụng phương tiện không người lái dưới nước sẽ được trình bày vào cuối năm 2020. Một trong những nhiệm vụ quan trọng, theo giới chuyên gia sẽ là gây khó khăn cho hỏa lực của kẻ thù nhắm vào các con tàu của Mỹ.

Việc phát triển và xây dựng tàu ngầm không người lái có tầm quan trọng chiến lược lớn đối với Mỹ. Theo giả định của một số chuyên gia, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với tàu ngầm không người lái sẽ là cuộc đối đầu với "vua ngư lôi" của Nga – thiết bị dưới nước Poseidon, đang mang lại nỗi kinh hoàng thực sự cho các thủy thủ Mỹ.

Chính Hải quân Mỹ ngày nay là người phụ trách chính cho sự phát triển của hầu hết các hệ thống không người lái, như đã từng gợi ý về ưu tiên sử dụng các phương tiện không người lái trên biển: trên mặt nước và ngầm dưới nước.

Hồi tháng 2/2019, công ty Boeing của Mỹ đã nhận được hợp đồng xây dựng các tàu ngầm không người lái Echo Voyager. Ngoài ra, người đứng đầu bộ phận tiếp thị của AeroVironment, Steve Gitlin, đã nói về một dự án thú vị khác:

Tàu ngầm không người lái Swithblade, sẽ được phóng từ tàu ngầm Mỹ bằng một thiết bị đặc biệt, phần nào gợi nhớ đến một loại súng cối thông thường.

Các tàu ngầm không người lái như vậy sẽ được sử dụng cho cả mục đích trinh sát và tấn công, và các tàu ngầm khi phóng chúng sẽ không cần phải nổi lên mặt nước để không bị phát hiện.

Tất nhiên, có một mối đe dọa nhất định từ việc sử dụng tàu ngầm không người lái. Vấn đề ở chỗ là một số lượng lớn tàu ngầm không người lái có thể làm tê liệt hoạt động của tàu ngầm đối phương khi sử dụng lợi thế về số lượng của chúng.

Sự chú ý ngày càng tăng của bộ chỉ huy Hải quân Mỹ đối với tàu ngầm không người lái cho thấy rằng trong tương lai gần, Hải quân Mỹ sẽ tập trung vào các tàu ngầm không người lái, mà họ hy vọng sẽ có được thông tin về sự di chuyển của tàu mặt nước và tàu ngầm của kẻ thù tiềm năng và nếu cần, sẽ tiêu diệt chúng.

Đan Nguyên