Tranh luận nóng

Chuyên gia Nga: Israel chớ liều lĩnh khi Syria nhận thêm S-300PM

Thứ Ba, 09/10/2018 14:04

(Vũ khí) - Theo TASS hôm 8/10, Nga đã khiến cả Israel và Mỹ bất ngờ khi quyết định cấp miễn phí 3 tổ hợp S-300PM cùng 24 hệ thống phóng cho Syria.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Ngày 1/10, 3 tổ hợp tên lửa S-300PM, mỗi tổ hợp gồm 8 bệ phóng đã được chuyển cho Syria. Các hệ thống này từng được triển khai tại một trong các trung đoàn của Không quân Nga, sau đó được thay thế bằng S-400 Triumf.

Các hệ thống S-300 đã được đại tu tại các nhà máy quốc phòng của Nga và hiện giờ đang ở điều kiện hoạt động tốt, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ tác chiến".

Chuyen gia Nga: Israel cho lieu linh khi Syria nhan them S-300PM
Hệ thống S-300PM.

Nguồn tin cho biết và khẳng định rằng, Nga cung cấp miễn phí các hệ thống S-300PM này cho Syria. Ngoài các bệ phóng, Nga trang bị cho mỗi tổ hợp S-300 này hơn 100 tên lửa đất đối không.

Như vậy, cùng với 4 tổ hợp S-300PMU2 được Nga chuyển giao cho Syria theo hình thức mua bán, phòng không Syria hiện có tổng số 7 tố hợp phòng không S-300 với hàng trăm quả đạn tee4n lửa khác nhau.

Nhận định về tác động của số tên lửa này đến hoạt động của Không quân Israel, Giám đốc Trung tâm Phân tích Thương mại Thế giới (CAMTO) Igor Korotchenko cho biết, chiến đấu cơ của Tel Aviv sẽ phải tính toán rất kỹ lưỡng và thận trọng hơn trước rất nhiều nếu quyết định nối lại hoạt động không kích tại Syria.

Ông Igor Korotchenko nói tại Trung tâm báo chí của hãng thông tấn quốc tế Nước Nga ngày nay: "Phạm vi của tên lửa S-300 là 250 km, và nếu chúng ta lấy la bàn và vẽ bán kính từ điểm S-300, thì chúng ta sẽ thấy một tình huống mới nảy sinh cho Israel: tất cả lực lượng không quân Israel đều nằm trong tầm với của hệ thống này".

Ông Korochenko nhấn mạnh rằng trong thực tế mới hiện nay, Tel Aviv sẽ phải tránh khiêu khích trường hợp ban lãnh đạo quân đội Syria ra quyết định sử dụng S-300 chống máy bay của Israel.

Vị chuyên gia này lưu ý: "Tất nhiên, Nga không quan tâm đến cuộc đối đầu, nhưng do xuất hiện thực tế mới, Israel phải hành động thận trọng, suy xét và kiềm chế trước bất kỳ mọi hành động khiêu khích".

Ngay trước khi thông tin Nga cấp miễn phí S-300PM cho Syria, Moscow đã quyết định triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300 tại một đơn vị phòng không ở tỉnh Tartus và các sĩ quan Syria không được phép vận hành hệ thống này.

Được biết, đây chính là hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã được 4 chiếc An-124 Ruslan chuyển đến Syria hồi tuần trước. Nguồn tin cũng tiết lộ, Không quân Syria đã triệu hồi toàn bộ các sĩ quan từng được đào tạo hệ thống S-300 ở Nga về tiếp tục huấn luyện tại căn cứ Hmeymim.

Hiện thông tin về địa điểm triển khai S-300 vẫn chưa có sự xác nhận chính thức từ phía Nga nhưng nếu thông tin được xác nhận thì đây lại là quyết định bất ngờ của Quân đội Nga bởi chúng khiến nhiều người nghĩ rằng, việc đặt S-300 ở Tartus nhằm mục đích bảo vệ căn cứ của chính Nga chứ không phải Syria.

Hòa Bình