Tranh luận nóng

Chuyên gia thừa nhận J-31 TQ sẽ áp đảo Mỹ trên TBD

Thứ Năm, 20/11/2014 13:47

(Vũ khí) - Vừa qua, trang công nghệ uy tín của Mỹ Business Insider có bài viết thừa nhận, khi J-31 đi vào hoạt động Trung Quốc sẽ áp đảo Mỹ trên Thái Bình Dương.

Tại triển lãm Chu Hải 2014 vừa qua, Trung Quốc đã cho trình làng chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ năm J-31 do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) phát triển và hoàn thiện, theo quảng bá nó “có khả năng cạnh tranh với chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ” trên thị trường.

Sự kiện này được chuyên gia phân tích quân sự Dave Majumdar cho rằng việc Trung Quốc có thể chế tạo thành công một chiến đấu cơ tàng hình ngang ngửa với F-22 và F-35 của Mỹ là kết quả của “những thành công trong hoạt động gián điệp công nghệ” mà Bắc Kinh thực hiện đối với các mục tiêu Mỹ.

Nói về khả năng phát triển máy bay tàng hình của Trung Quốc, một phi công chuyên lái F-35, là mẫu máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm của Mỹ, trả lời báo chí rằng: “Tôi tin rằng, chúng (J-31) sẽ ngang cơ với các máy bay thế hệ thứ năm của chúng ta. Nhất định là vậy, bởi hoạt động tình báo công nghiệp của Trung Quốc vẫn còn tiếp diễn”.

Các hacker Trung Quốc được biết đến nhờ những thành công liên tiếp trong việc thu thập những thông tin nhạy cảm về những dự án quốc phòng của Mỹ.

Màn trình diễn của J-31 tại triển lãm Chu Hải 2014
Màn trình diễn xì khói đen của J-31 tại triển lãm Chu Hải 2014

Hồi tháng 7/2014, một doanh nhân Trung Quốc đã bị bắt tại Canada theo yêu cầu của FBI sau khi người này bị buộc tội đánh cắp thông tin của 32 dự án quân sự của Mỹ, bao gồm cả F-35.

Những thông tin đã bị đánh cắp từ F-35 rất có thể đã được áp dụng vào thiết kế của máy bay tàng hình J-31 của Trung Quốc. Báo cáo cho thấy Trung Quốc có thể đang tìm cách để khiến J-31 có thể hạ cánh trên các tàu sân bay và đóng vai trò tương tự như F-35C, hoạt động như một phi cơ trên biển.

Sự tương đồng giữa các loại máy bay tiêm kích đã đặt Trung Quốc và Mỹ vào một cuộc đua nhằm chế tạo máy bay tàng hình cất cánh từ tàu sân bay.

Nếu chiếc J-31 thực sự có thể trở thành đối thủ của F-35, Trung Quốc có thể chống lại một số hoạt động chiến lược của Mỹ trên biển Thái Bình Dương. Một cựu phi công Mỹ cũng nói rằng máy bay J-31 của Trung Quốc có thể thắng được một số máy bay thế hệ thứ tư của Mỹ, bao gồm F-15 và F/A-18E/F Super Hornet.

Tuy nhiên, sự vượt trội về kỹ thuật của một máy bay không đóng vai trò quyết định đối với khả năng chiến đấu. Kỹ năng và quá trình huấn luyện của phi công đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định tính hiệu quả của một phi cơ chiến đấu.

David Cenciotti, một chuyên gia hàng không quân sự và là người sáng lập tạp chí The Aviationist, trả lời báo chí rằng: “Có thể nói rằng, hiệu quả chiến đấu không hoàn toàn phụ thuộc vào công nghệ, đầu đạn hiện có hay những thiết bị trên máy bay”. Hệ thống cảnh báo sớm, hoạt động tình báo và huấn luyện phi công đều rất quan trọng.

Chiếc J-31 có kích cỡ tương đương với F-35. Tuy nhiên, phi cơ Trung Quốc có động cơ nhỏ hơn và thân máy bay mảnh hơn F-35, điều này cho thấy máy bay được dành cho những cuộc đối đầu trên không.

Thiết kế của J-31 cũng khiến số lượng tên lửa mang theo của máy bay nhỏ hơn F-35, mặc dù điều này sẽ làm tăng hiệu suất nhiên liệu của máy bay cũng như tốc độ bay bởi máy báy sẽ chịu ít sức cản hơn máy bay tàng hình của Mỹ.

Và nếu thực tế đúng như lời quảng bá của Trung Quốc rằng J-31 có thể đọ được với F-35, giờ đây Trung Quốc đã có trong tay một thứ vũ khí lợi hại để chống lại chiến lược xoay trục sang Thái Bình Dương của Mỹ.

Tuy nhiên trong lần đầu ra mắt tại triển lãm Chu Hải 2014, chiếc J-31 đã có màn trình diễn khá ‘mất điểm’ vì xả khói đen mù mịt. Các vòng bay ban đầu tại buổi trình diễn mọi thứ có vẻ ổn sau chuyến cất cánh khá thất vọng. Tuy nhiên, sau đó đâu lại vào đấy, dòng khói đen liên tục phụt ra từ vòi phun động cơ của J-31.

Việc xả khói đen là điều không thể chấp nhận đối với một tiêm kích tàng hình, bởi điều này khiến độ bộc lộ của nó rất cao, giảm khả năng chống radar đối phương.

Ảnh: Trung Quốc đe dọa láng giềng bằng vũ khí chống người nhái

Ngọc Hòa