Tranh luận nóng

Chuyên gia Ukraine so tàu Kentavr với ngôi mộ tập thể

Thứ Ba, 24/03/2020 13:53

(Vũ khí) - Tuyên bố trên được chuyên gia quân sự, người đứng đầu trung tâm quân sự Ukraine Taras Chmut đưa ra khi nói về sức mạnh thật của tàu Kentavr do Ukraine đóng.

Theo thiết kế ban đầu, tàu Kentavr là phiên bản cải tiến của tàu pháo bọc thép cỡ nhỏ, tức là chúng sẽ có khả năng đi biển nhiều hơn, nhanh hơn, đa nhiệm vụ và được trang bị bộ vũ khí cân bằng, nhưng "điều này đã không xảy ra với Kentavr trong thực tế.

"Những chiếc tàu được sản xuất ra không hoàn hảo và có chất lượng thấp như những tàu tiền nhiệm, bản thân thiết kế tàu thì thật khủng khiếp để thực hiện chức năng đổ bộ của Thủy quân lục chiến. Về tốc độ của tàu cũng không được như mong muốn", vị chuyên gia này nói.

Chuyen gia Ukraine so tau Kentavr voi ngoi mo tap the
Tàu Kentavr của Ukraine.

Ông này cho rằng, đây cũng là đánh giá chung về trình độ của toàn bộ ngành đóng tàu quân sự Ukraine. Nhà nước chi số tiền đáng kể cho các dự án như vậy, còn hạm đội thì đã dành cho dự án này "thời gian quý giá", nhưng kết quả là tàu không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Chính vì vậy, với 32 lính thủy đánh bộ tàu phải đưa tới vị trí chiến đấu có thể biến tàu thành một ngôi mộ tập thể. Đoạn dốc trượt rất hẹp, để tới đó phải đi qua những nhiều chỗ hẹp khác, người lính có thể bị mắc kẹt quân phục hay vũ khí vì quá vướng.

Ông Chmut nói thêm rằng phần tàu dành cho lính thủy quân lục chiến không đủ để bố trí vũ khí, vật dụng cá nhân và những loại hàng hóa quá khổ. Tàu cũng không thể đủ chỗ để chứa những người bị thương.

Trái với sự thất vọng của vị chuyên gia này, Hải quân Ukraine vẫn tin rằng con tàu có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ như thiết kế và đủ mạnh để đối phó với các mối đe dọa ở khu vực ven biển và sông ngòi của Ukraine, dù đó là lực lượng Nga.

Để hoàn thành nhiệm vụ, Kentavr được thiết kế với thân tàu dài hơn so với Gurza-M, hệ thống vũ khí trang bị trên tàu cũng có sự khác biệt. Ngoài ra, các hệ thống cảm biến, thông tin liên lạc cũng được trang bị hiện đại hơn.

Còn đối với Gurza-M, loại tàu này có thân tàu ngắn hơn so với Kentavr. Gurza-M được xây dựng dựa trên nguyên mẫu tàu Gurza Project 58150 đang có trong biên chế của Quân đội Ukraine.

Tàu tuần tra cao tốc Gurza-M có chiều dài 23 m, rộng 4,8 m, trọng tải tối đa 50 tấn, tốc độ di chuyển lên tới 25 hải lý/giờ, tàu có thể hoạt động liên tục 5 ngày. Gurza-M được trang bị hệ thống radar dẫn đường và được tích hợp hệ thống quang điện và cảm biến phát hiện mục tiêu cũng như hệ thống điều khiển hỏa lực.

Vũ khí trang bị trên tàu gồm có 2 tháp pháo điều khiển từ xa BM-5M.01 Katran-M được bố trí cả ở phía trước lẫn phía sau tàu, mỗi tháp pháo được trang bị pháo 30 mm tự động ZTM1. Ngoài ra, Gurza-M còn được trang bị súng phóng lựu 30 mm, súng máy 7,62 mm, tên lửa Barrier dẫn đường bằng laser và tên lửa phòng không di động SAM.

Như vậy, với thiết kế có vẻ nổi trội hơn Gurza-M, trong tương lai tàu bọc thép Kentavr sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng cơ động để đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài nhằm vào Ukraine.

Kế hoạch phát triển, trang bị cùng với sự kỳ vọng của Ukraine dành cho tàu Kentavr là khá rõ ràng nhưng việc hệ thống hỏa lực của lớp tàu này chỉ có tầm tác chiến không quá 6km khiến nó gần như không có cơ hội để tồn tại trong trường hợp xảy ra xung đột với tàu Nga.

Đan Nguyên