Tranh luận nóng

Clip pha cất cánh ấn tượng của F-35B trên Biển Đông

Thứ Tư, 08/04/2020 13:10

(Vũ khí) - Thủy quân Lục chiến Mỹ vừa công bố đoạn video ghi lại pha cất cánh ấn tượng của F-35B trong cuộc diễn tập với Hải quân Philippines.

Pha cất cánh được tiêm kích tàng hình thực hiện trên tàu tấn công đổ bộ USS America (LHA 6) khi diễn tập ở ven biển Philippines thuộc Biển Đông với lực lượng Hải quân của nước chủ nhà. Cuộc diễn tập chủ yếu tập trung vào khoa mục cất hạ cánh máy bay F-35B và máy bay vận tải MV-22B Osprey.

Clip pha cat canh an tuong cua F-35B tren Bien Dong
F-35B cất cánh khi diễn tập cùng Philippines

Trong cuộc diễn tập, tàu tấn công đổ bộ LHA-6 được sử dụng với vai trò như một tàu sân bay hạng nhẹ thay vì chức năng truyền thống. Cuộc diễn tập nằm trong khuôn khổ hoạt động tuần tra đảm bảo an ninh khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hạm đội 7, Mỹ.

Dù chỉ là tàu tấn công đổ bộ nhưng LHA-6 có thể mang tới 38 máy bay các loại, bao gồm 10 tiêm kích tàng hình F-35B, 12 máy bay vận tải MV-22 Osprey, 8 trực thăng tấn công AH-1Z Cobra, 4 trực thăng vận tải CH-53E Super Stallion, 4 trực thăng đa dụng MH-60S Seahawk.

Theo Defence-blog, để tăng cường sức mạnh hơn nữa cho biên đội tác chiến của tàu tấn công đổ bộ, Mỹ vừa công bố kế hoạch nâng cấp khoang chứa vũ khí bên trong Station 425 cho tiêm kích F-35B.

Sau khi nâng cấp, khoang chứa của F-35B được mở rộng hơn để có thể mang được 7 quả bom đường kính nhỏ thay vì chỉ 4 quả như hiện nay khiến sức mạnh trong mỗi lần xuất kích làm nhiệm vụ của chúng được tăng lên gần gấp đôi.

Để tấn công chính xác mục tiêu, bom đường kính nhỏ sở hữu một hệ thống tìm mục tiêu 3 chế độ lần đầu tiên kết hợp radar, công nghệ dẫn đường hồng ngoại và laser với dẫn đường GPS được sử dụng trong các loại bom điều khiển chính xác trước đó.

"Không có hệ thống vũ khí nào trên thế giới sử dụng một hệ thống tìm mục tiêu 3 chế độ để tiêu diệt các mục tiêu di chuyển và tĩnh trên chiến trường. Tất cả các cuộc thử nghiệm gần đây đã chứng minh hiệu quả của hệ thống vũ khí này", một đại diện của Thủy quân Lục chiến Mỹ cho biết.

Dòng bom điều khiển chính xác này có tầm tấn công hơn 72km và có thể tiêu diệt được cả các mục tiêu đang tăng tốc với tốc độ lên đến 80 km/h, cho phép tính toán tấn công các mục tiêu quan trọng mà không gây nguy hiểm cho phi công.

Tuy nhiên, do không thể mang số lượng bom đường kính nhỏ với số lượng lớn nên phiên bản F-35B không thể phát huy được sức mạnh của mình. Đây chính là lý do khiến nhà sản xuất và quân đội Mỹ ký hợp đồng mới nâng cấp khoang vũ khí không chỉ cho dòng F-35B. Bom đường kính nhỏ có tên đầy đủ là GBU-53/B SDB II.

Việc tích hợp bom SDB II cho máy bay F-35 có ý nghĩa rất quan trọng, bởi bom SDB II sẽ tạo ra cho F-35 khả năng tác chiến chưa từng thấy bởi khả năng tấn công chính xác các mục tiêu di chuyển trên chiến trường trong mọi điều kiện thời tiết và đêm tối.

Clip pha cất cánh của F-35B khi diễn tập cùng Philippines

Ngọc Hòa