Tranh luận nóng

Có bao nhiêu Zircon có thể phóng vào các mục tiêu Mỹ?

Thứ Bảy, 23/02/2019 15:58

(Vũ khí) - Ông Vsevolod Khmyrov cho biết rằng, khi cần thiết các tàu chiến và tàu ngầm Nga có thể phóng 40 tên lửa Zircon cùng lúc vào các mục tiêu của Mỹ.

Người ta đã biết có bao nhiêu Zircon Hải quân Nga có thể cùng lúc phóng vào mục tiêu của Hoa Kỳ. Thông tin này được đô đốc, anh hùng Nga và là tiến sĩ khoa học Vsevolod Khmyrov cho biết. Ông đã chỉ huy tàu ngầm K-241 trong Hạm đội phương Bắc.

Co bao nhieu Zircon co the phong vao cac muc tieu My?
Tên lửa siêu thanh Zircon khai hỏa.

Theo ông, tàu chiến và tàu ngầm của Hải quân Nga sẽ có thể phóng đồng thời khoảng 40 tên lửa vào các mục tiêu của Mỹ. Các tên lửa này sẽ bảo đảm tiêu diệt mục tiêu. Lưu ý rằng, tên lửa hành trình chống hạm Zircon, được phát triển bởi Công ty Cổ phần MIC “NPO Mashinostroyenia” và có phân loại NATO - SS-N-33.

“Số lượng tàu mặt nước và tàu ngầm mang theo tên lửa Zircon phục vụ ở Tây Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương có thể tạo ra hai hoặc ba tàu mỗi hướng, có khoảng 40 tên lửa trên tàu. Không còn nghi ngờ gì nữa, các mục tiêu của Mỹ sẽ bị tiêu diệt”, ông nói.

Ông Khmyrov nhớ lại rằng, Hoa Kỳ đã triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Romania và sẽ đặt những chiếc tương tự ở Ba Lan. Từ các bệ phóng của họ, có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk bay 2.500 km, và có thể mang đạn hạt nhân. Tuy nhiên trung tâm điều khiển ở Bắc Mỹ, do đó nhiều khả năng sẽ không thể tiếp cận được với vũ khí tầm xa.

Ông Khmyrov còn cho biết rằng, các thử nghiệm thành công của tên lửa Zircon đã được tổ chức vào năm 2017. Năm 2019 dự kiến ​​sẽ tiến hành các thử nghiệm nhà nước cuối cùng.

Các cuộc thử nghiệm đã chứng minh rằng, Zircon có thể tăng tốc lên tới 9 Mach. Trọng lượng của đầu đạn là 300 đến 400 kg. Tên lửa bay ở độ cao 30 đến 40 km. Phạm hoạt động từ 400 đến 1000 km (phiên bản nâng cấp có thể lên tới 1500 km).

Những tên lửa này sẽ thay thế cho tên lửa chống hạm P-700 Granit hiện có. Tên lửa Zircon có thể được phóng qua bệ phóng của tên lửa chống hạm P-800 Onyx và tên lửa Kalibr. Sự xuất hiện Zircon của sẽ mang đến sự thống nhất, gọn nhẹ, có thể thay thế và linh hoạt cùng với các tên lửa khác.

Cần nhớ rằng, tàu chỉ huy của Hạm đội phương Bắc của, tàu tuần dương tên lửa nguyên tử hạng nặng Peter Veliky (Dự án 1144 “Orlan”) hiện đang được hiện đại hóa sâu. Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nga nó sẽ trở lại phục vụ vào năm 2022. Đồng thời, vào năm 2022 tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov đã được sửa chữa từ năm 1999, sẽ quay trở lại. Chúng đều được trang bị Zircon.

Ngoài ra, tên lửa Zircon có thể được trang bị cho các tàu khu trục hạt nhân trong tương lai thuộc dự án 23560, tàu ngầm của dự án 885M “Yasen-M”, tàu ngầm thế hệ thứ năm “Huski” và tàu ngầm 949A “Antey”.

Hiện nay Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đang phát triển loại tương tự Zircon của Nga. Các đối thủ cạnh tranh chính của Zircon là dự án AHW (Vũ khí siêu âm tiên tiến) của Hoa Kỳ, tăng tốc lên tới 8 Mach và dự án DF-ZF của Trung Quốc với tốc độ ước tính 5 đến 10 Mach.

Nguyễn Đông