Tranh luận nóng

Cuộc chiến tranh ủy nhiệm khổng lồ ở Lybia

Thứ Ba, 21/05/2019 13:43

(Vũ khí) - Cuộc nội chiến tại đất nước Lybia đang trở thành nơi các quốc gia trong khu vực tranh giành ảnh hưởng, khiến nó gần như đã trở thành "chiến tranh ủy nhiệm".

Mới đây quân đội Chính phủ đoàn kết quốc gia Lybia (GNA) đã nhận được một lô vũ khí từ đồng minh Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ sau khi họ đã cầm cự lực lượng Quân đội quốc gia Lybia (LNA) mạnh hơn nhiều một cách rất quả cảm.

Những vũ khí được chuyển giao cấp tốc cho GNA bao gồm 20 xe bọc thép chống mìn MRAP KIPRI do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, đi kèm hàng loạt tên lửa chống tăng có điều khiển 9M14 Malyutka, tên lửa vác vai Igla và súng bộ binh các loại.

Số trang thiết bị quân sự trên được kỳ vọng sẽ giúp cho GNA xoay chuyển cục diện chiến trường, trước tiên là củng cố những địa điểm đang kiểm soát và tiến tới thực hiện chiến dịch phản công lại LNA trên phạm vi toàn lãnh thổ Lybia.

Cuoc chien tranh uy nhiem khong lo o Lybia
Xe thiết giáp chở quân KADDB Al-Mared 8x8 do Jordan sản xuất được Ai Cập viện trợ cho LNA

Tuy nhiên mọi việc không đơn giản như vậy, khi liên minh ủng hộ LNA còn đông đảo và hùng hậu hơn lực lượng hậu thuẫn GNA rất nhiều.

Khi nhận thấy lô vũ khí được đồng minh "bơm" cho đối phương thì họ cũng cấp tốc tăng cường chuyển giao "hàng nóng".

Truyền thông khu vực mới đây đã đăng tải hình ảnh về loạt xe thiết giáp chở quân KADDB Al-Mared, Mbombe; xe thiết giáp kháng mìn MRAP Caiman được chở tới cho Quân đội LNA, các vũ khí này đều ưu việt hơn loại MRAP Kipri của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lô xe thiết giáp mới của LNA có khả năng chống đạn tốt hơn, vũ khí rất uy lực nhờ khả năng tích hợp tháp súng máy điều khiển từ xa dạng module, mang được nhiều binh lính và mức độ cơ động cũng cao hơn nhiều.

Cuoc chien tranh uy nhiem khong lo o Lybia
Tên lửa chống tăng có điều khiển 9M133 Kornet mà LNA vừa tiếp nhận

Chưa dừng lại đó, để đáp trả việc GNA nhận được lô tên lửa chống tăng 9M14 Malyutka (AT-3 Sagger) lạc hậu thì liên minh ủng hộ LNA đã nhanh chóng cung cấp cho đồng minh loại 9M133 Kornet (AT-14 Spriggan) hiện đại hơn rất nhiều.

Tên lửa Kornet có tầm bắn lên tới 5.500 m (so với 3.000 của Sagger), cơ chế dẫn đường bám chùm laser tiên tiến hơn điều khiển bằng dây và đặc biệt là mang đầu đạn kép chống giáp phản ứng nổ, xuyên được tới 1.200 thép đồng nhất (hơn hẳn con số 450 mm của AT-3).

Trước diễn biến trên, tình hình chênh lệch lực lượng tại thực địa vẫn không có gì thay đổi khi ưu thế tuyệt đối vẫn thuộc về phía LNA. Lực lượng GNA có lẽ sẽ phải tiếp tục phòng thủ thật chặt trước khi nghĩ tới chuyện phản công.

Tùng Dương